Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng cao điểm

Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ khả năng ghi nhận mức nhiệt cao nhất 40 độ C liên tục trong các ngày 19-21/6.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp nóng phía tây đang hoạt động mạnh và mở rộng vùng ảnh hưởng ra khắp khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.

Ngày 19/6, nắng nóng gia tăng cường độ và xuất hiện trên diện rộng. Tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nhiệt độ cao nhất lên tới 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ cao kéo dài từ 10h đến 19h, độ ẩm thấp 40-55%, trong ngày ít khả năng xảy ra mưa dông.

Đáng lưu ý, nắng nóng cao điểm tập trung ở các tỉnh Đông Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Phú Thọ.... Trong khi đó, khu vực miền núi Tây Bắc bắt đầu hạ nhiệt. Nền nhiệt duy trì ở ngưỡng 33-35 độ C tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên trong những ngày tới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp độ ẩm không khí giảm thấp, người dân đề phòng nguy cơ hỏa hoạn. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo bản đồ dự báo, nắng nóng ở miền Bắc khả năng kéo dài đến hết ngày 21/6 và đặc biệt gay gắt vào ngày 19-20/6. Trong khi đó, thời tiết nóng bức, khó chịu ở Trung Bộ sẽ duy trì lâu hơn.

nang nong 40 do C o Ha Noi anh 1

Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội trong những ngày tới là 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Ảnh: Việt Linh.

Tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, khu vực bước vào 3 ngày nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất trên 38 độ C vào khung giờ 12h-16h. Thời tiết duy trì ở trạng thái nắng nóng đặc biệt gay gắt. Trên các bề mặt hấp thụ nhiệt như đường bê tông, mức nhiệt cảm nhận có thể lên tới 42-45 độ C.

Người dân được khuyến cáo không nên làm việc hoặc di chuyển ngoài trời quá lâu, đặc biệt từ 12h đến 15h là thời điểm nắng nóng đạt cường độ gay gắt nhất trong ngày. Ngoài ra, mức nhiệt trên 35 độ C phổ biến từ 10h đến 19h.

Tại Trung Bộ, do đặc điểm của gió phơn, nắng nóng sẽ duy trì từ sáng sớm đến tối muộn. Chuyên gia cho biết vào ban đêm, nhiều nơi ở miền Trung vẫn ghi nhận mức nhiệt cao 33-34 độ C.

Ngày 18/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết nhiệt độ cao nhất quan trắc được ở TP Hòa Bình lên tới 39,6 độ C; Vĩnh Phúc 39,1 độ C; Sơn Tây (Hà Nội) 39 độ C; Đô Lương (Nghệ An) 39,2 độ C.
Đây là những khu vực ghi nhận nhiệt độ cao nhất cả nước trong hôm qua. Những ngày tới, khi bước vào cao điểm của đợt nắng nóng, các khu vực này khả năng tiếp tục ghi nhận mức nhiệt cao trên 39 độ C.

Hà Nội sắp đón chuỗi ngày nắng nóng 39 độ C

Kết thúc đợt mưa diện rộng, các tỉnh Bắc Bộ sắp bước vào chuỗi ngày nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C. Một số nơi có thể ghi nhận mức nhiệt 40 độ C vào ngày 19-21/6.

Nắng nóng trên 40 độ C ở Hà Nội còn kéo dài đến bao giờ?

Chuyên gia cho biết với mức nhiệt trên 40 độ C ở nhiều nơi, Bắc Bộ khả năng đang trải qua một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của mùa hè năm nay.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm