Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Nội bỏ ý tưởng 'cấm' công chức xăm hình

UBND Hà Nội đã ban hành quy tắc ứng xử cho cán bộ, công chức, trong đó bỏ quy định "cấm" công chức xăm hình và dùng nước hoa phù hợp.

Ngày 27/1, thông tin từ UBND Hà Nội cho hay đơn vị này vừa ban hành quyết định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội.

Theo đó, quy tắc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội gồm 4 chương, 11 điều áp dụng cho tất cả cán bộ đang làm việc trong các cơ quan thuộc thành phố.

Trong đó, cán bộ công chức phải chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc của Nhà nước, của cơ quan. Trang phục công sở lịch sự; đầu tóc gọn gàng.

Ngoài ra, tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục.

Cán bộ công chức phải đeo, cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định. Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc. Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc.

Cam cong chuc xam hinh anh 1
Hà Nội bỏ đề xuất "cấm" công chức xăm hình, phải dùng nước hoa phù hợp. Ảnh: Hoàng Ánh.

Không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc. Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng. Không trưng bày, lưu giữ, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống lại Đảng, Nhà nước.

Không lạm dụng, không có hành vi quấy rối người khác dưới mọi hình thức (lời nói, hành động, cử chỉ, tin nhắn...); không tham gia, tổ chức, lôi kéo người khác đánh bạc, chơi họ, hụi, lô, đề và các tệ nạn xã hội khác dưới mọi hình thức.

Không sách nhiễu; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu; không hẹn gặp giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc...

Trước đó, cuối tháng 12, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã đề xuất bộ quy tắc có 6 chương, 16 điều.

Đáng chú ý có quy định về trang phục, công chức, viên chức phải sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối), đầu tóc gọn gàng, không xăm hình, vẽ hình phản cảm, sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Với đề xuất trên đã có nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận.

Bí thư Hà Nội: Không phạt công chức vi phạm quy tắc ứng xử

Theo Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, bộ quy tắc ứng xử chỉ khuyến khích người dân, công chức thực hiện chứ không bắt buộc, xử phạt.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội