Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội bác tin vỡ đê ở Chương Mỹ

Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ khẳng định không có chuyện vỡ đê Bùi 2 như một số cơ quan báo chí đưa mà đó chỉ là phương án cho tràn nước vào theo tính toán.

Bí thư Hà Nội thăm, động viên nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ Sáng 12/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ tại huyện Chương Mỹ, thăm và tặng quà một số hộ dân bị thiệt hại nặng tại địa phương.

Ngày 12/10, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện đã có mưa lớn. Lượng mưa từ 7h ngày 9/10 đến 7h ngày 12/10 tại thị trấn Chúc Sơn là 119 mm; Hạ Dục 298 mm; Trí Thủy là 322 mm; Đồng Sương là 340 mm. Mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt 7,14 m, trên báo động 3 là 0,14 m.

Mưa lớn đã làm ngập khoảng 92 ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 842 ha cây vụ đông bị hư hỏng...

Đặc biệt, Gần 10 km đê bị ngập, bao gồm các địa bàn thị trấn Xuân Mai và các xã Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn…

“Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng quân đội, công an kịp thời di dời 618 hộ với 5.558 nhân khẩu đến nơi an toàn. Hiện, các lực lượng ứng trực tại hiện trường vẫn duy trì quân số 100%, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn”, ông Hùng nói.

Thong tin vo de o Ha Noi anh 1
Một trong những ngôi làng ở huyện Chương Mỹ bị chìm trong nước. Hà Nội bác thông tin vỡ đê Bùi 2, đây là phương án cho tràn đê theo kế hoạch. Ảnh: Vũ Minh Quân.

Trao đổi với báo chí về thông tin vỡ đê Bùi 2 (thuộc xã Hoàng Văn Thụ và xã Tân Tiến), ông Lê Trọng Khuê, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ khẳng định không có chuyện vỡ đê trên địa bàn.

Ông cho biết cốt đê Bùi 2 trong thiết kế là 7 m, khi tình hình nước dâng lên cao hơn 7 m, mức báo động 3 thì cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật.

“Điều này hoàn toàn nằm trong phương án dự tính, chỉ đạo điều hành của huyện.Trước đó, lãnh đạo huyện đã lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và tài sản”, Bí thư huyện Chương Mỹ cho hay.

Thong tin vo de o Ha Noi anh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ ở Chương Mỹ. Ảnh: CTV.

Theo ông Khuê, quá trình tràn có thể có những điểm, sạt, mất chân chứ không có chuyện vỡ đê. Theo đó, việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện. Phương án phòng chống ngập úng cũng luôn xác định khi tràn thì sẽ như thế nào, điều này nằm trong tầm kiểm soát do đó không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Sáng cùng ngày, trực tiếp kiểm tra tình hình và thăm hỏi người dân khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự chủ động của cấp ủy, chính quyền với phương châm 4 tại chỗ cùng với sự tham gia của lực lượng quân đội, đảm bảo an toàn cho người dân; cung cấp nước sạch, thực phẩm cho người dân phải sơ tán.

Ông Hải yêu cầu huyện phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; tập trung xử lý đoạn đê 20 m ở đê Bùi 2 bị sạt lở.

"Chính quyền phải lấy sự an toàn của người dân là số một, cần phân công các tổ chức chính trị cùng vào cuộc vận động, giúp đỡ người dân. Theo dõi tình hình, đảm bảo sức khỏe người dân. Có phương án chủ động để tiêu úng khi nước rút, sớm ổn định đời sống cho người dân", Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.

Làng Bùi Xá chìm trong nước Trưa chiều 12/10, các ngôi làng ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn chìm trong nước sau một đêm bị mưa lũ tấn công.

Ngôi làng biến thành 'sông' khi nước lũ tràn qua đê

Trưa 12/10, nhiều khu nhà tại làng Bùi Xá, Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn mênh mông nước lũ. Người dân phải đi lại bằng thuyền, bè.

Chủ tịch Hà Nội trực tiếp chỉ đạo giữa đêm vì mưa lũ bất thường

Trước tình hình lũ lụt diễn ra phức tạp ở huyện phía tây Hà Nội, ngay trong đêm 11/10, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi thị sát, kiểm tra công tác phòng chống.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm