Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội: 5 tiêu chuẩn đảm bảo điều kiện tuyển sinh lớp 10

Chiều 24/2, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 với các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập.

Có 5 tiêu chuẩn để các trường “đo sức” của mình. Trong đó, tiêu chuẩn đầu tiên về tổ chức bộ máy và đội ngũ, quy định các trường phải đáp ứng đủ mức giáo viên: 2,25 người một lớp THPT, có đủ các bộ môn với trình độ từ đại học trở lên. Nếu tổng số giáo viên thấp hơn định mức thì không đạt.

Đội ngũ giáo viên cơ hữu có đóng bảo hiểm xã hội hoặc có hợp đồng dài hạn, thời gian làm việc liên tục của đơn vị. Nếu tỷ lệ giáo viên cơ hữu cấp THPT ít hơn 40%, coi như tiêu chí này không đạt. Có hợp đồng lao động với nhân viên nhưng không có bảo hiểm với nhân viên cơ hữu thì tiêu chuẩn này cũng không đạt.

Tiêu chuẩn thứ hai về cơ sở vật chất. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu có sân chơi bãi tập với diện tích 0,35 m2 - 0,40 m2 một học sinh, không được nhỏ hơn 350 m2, có khoảng cách 200 m so với chỗ học.

Thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Ảnh: 

Lê Hiếu.

Trường đủ điều kiện đảm bảo, phải có tường bao quanh, cổng và biển trường. Địa điểm trường phải đảm bảo an toàn giáo dục cho học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên. Trường học là khu riêng, được đặt trong môi trường thuận lợi, có đầy đủ điện nước và phòng, chữa cháy, tránh tai nạn thương tích.

Trường phải có ít nhất một khu vệ sinh nam, nữ cho cả giáo viên và học sinh, có đủ trang thiết bị cũng như phòng học và phòng bộ môn.

Nếu đơn vị có 1-2 tiêu chí không đạt nhưng không vi phạm tiêu chí bắt buộc thì phải cam kết bổ sung trong thời hạn 10 ngày sau khi kiểm tra.

Tiêu chuẩn thứ ba về công tác chuyên môn. Ngoài việc phải có sổ sinh hoạt chuyên môn theo quy định, các trường phải đủ sổ nghị quyết, sổ họp hội đồng sư phạm và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học.

Tiêu chí thứ tư là công tác tài chính, nhà trường phải công khai mức thu học phí, cũng như tổng học phí mỗi học sinh/tháng và các khoản thu khác.

Nhà trường phải công khai quy chế chi tiêu nội bộ, chi trả lương, sắm trang thiết bị, chi đầu tư xây dựng cơ bản và chi thuê mượn địa điểm.

Cuối cùng là tiêu chuẩn tuyển sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phải tuyển sinh theo đúng thời gian được quy định, đúng số chỉ tiêu đã được giao và đúng địa điểm.

Học sinh phải đủ hồ sơ tuyển sinh. Hồ sơ thực hiện theo 3 công khai và được báo cáo định kỳ.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập có trách nhiệm tổ chức thực hiện và tự kiểm tra đánh giá theo 5 quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 trên đây để chuẩn bị cho kì tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra tuyển sinh lớp 10

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian để các đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ từ ngày 15/2 đến 15/3/2016.


Lê Phan

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục