Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ nghị sĩ Philippines bị bắn chết ở sự kiện Giáng sinh

Nghị sĩ Rodel Batocabe bị tay súng ẩn trong đám đông bắn chết tại sự kiện trao quà Giáng sinh. Động cơ ám sát chưa được làm rõ nhưng không loại trừ mục đích chính trị.

AFP dẫn lời cảnh sát Philippines cho biết hạ nghị sĩ Rodel Batocabe bị bắn chết tại một sự kiện Giáng sinh hôm 22/12 trong vụ bạo lực mới nhất tại đất nước vốn nổi tiếng vì cạnh tranh chính trị khốc liệt. 

Khi vừa trao xong quà Giáng sinh ở trung tâm thành phố Daraga, ông Batocabe và một vệ sĩ bị bắn chết bởi tay súng ẩn trong đám đông. Động cơ giết người hiện chưa được làm rõ, nhưng các nhà chức trách cho biết họ đang xem xét vụ việc có liên quan đến chính trị hay không, theo AFP.

Trước đó, ông Batocabe, người được bầu vào Hạ viện năm 2010, đã tuyên bố kế hoạch ứng cử chức thị trưởng thành phố Daraga cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 5 tới.

Bài đăng cuối cùng của ông Batocabe trên mạng xã hội có nội dung về một sự kiện Giáng sinh khác. "Giáng sinh không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho người lớn. Xin chia sẻ phước lành của Chúa với những anh em của chúng ta", hạ nghị sĩ viết. 

nghi si quoc hoi Philipines bi ban chet anh 1
Ông Rodel Batocabe tại một sự kiện trao quà Giáng sinh cho người dân. Ảnh: Facebook. 

Theo AFP, các cuộc bầu cử của Philippines thường xuyên bị tác động tiêu cực bởi bạo lực khi những chính trị gia sử dụng vũ lực và hành động đe dọa nhằm giành được quyền thế và ảnh hưởng. 

Arnel Escobel, sĩ quan cảnh sát tại Daraga, nói rằng gần đây ông Batocabe đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc các đối thủ của ông đang sử dụng các nhóm vũ trang để gây ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu. 

Thượng nghị sĩ Grace Poe lên án vụ việc, nói rằng: "Lịch sử đáng buồn tại đất nước bạo lực chính trị của chúng ta phải chấm dứt".

Trong những năm qua, một số nghị sĩ Philippines đã bị tấn công hoặc sát hại, mà thủ phạm tình nghi chính là các đối thủ. Trường hợp gần đây nhất là nghị sĩ Wahab Akbar cùng hai phụ tá bị giết khi một quả bom phát nổ bên ngoài tòa nhà Hạ viện vào tháng 11/2007.

Năm 2017, nghị sĩ Luis Bersamin bị bắn chết bên ngoài nhà thờ ở ngoại ô Manila.

Thị trưởng trong 'danh sách ma túy' của Duterte bị ám sát ở văn phòng

Kể từ khi ông Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy gây nhiều tranh cãi, ít nhất 15 thị trưởng và phó thị trưởng bị ám sát nhưng không tìm thấy hung thủ.

32 người chết trong ngày đẫm máu nhất cuộc chiến ma túy ở Philippines

32 người bị giết trong cuộc truy quét ma túy do cảnh sát Philippines thực hiện hôm 14/8, đánh dấu ngày đẫm máu nhất kể từ khi cuộc chiến chống ma túy được khởi động.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Philippines Giáng sinh Thế giới