Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ nghị sĩ Mỹ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Hạ nghị sĩ Ted Yoho phản đối mạnh mẽ những hành động xâm phạm chủ quyền của quốc gia ven biển, thách thức luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Vừa qua, tại trụ sở Hạ viện Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc gặp và trao đổi với Hạ nghị sĩ Ted Yoho (đảng Cộng hòa, bang Florida), thành viên cao cấp Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, về nhiều lĩnh vực hợp tác của quan hệ Việt - Mỹ và các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Yoho bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trên cả 9 trụ cột của quan hệ đối tác toàn diện, trong đó có chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân... Hai bên cũng mong muốn hai nước sẽ có nhiều hoạt động thiết thực và thành tựu mới để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Nhất trí với chia sẻ của Đại sứ Hà Kim Ngọc về những biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại song phương, trong đó có những nỗ lực của Việt Nam cân bằng cán cân thương mại với Mỹ, chống vi phạm về nguồn gốc xuất xứ và trung chuyển hàng hóa, Hạ nghị sĩ Yoho cho biết đang khuyến khích các doanh nghiệp Florida đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam.

ha nghi si my quan ngai ve bien dong anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc (phải) và Hạ nghị sĩ Ted Yoho. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mỹ.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc gửi lời cảm ơn chân thành đến các nghị sĩ quốc hội Mỹ, trong đó có cá nhân Hạ nghị sĩ Yoho, đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có việc cấp ngân sách cho dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Yoho cũng đã trao đổi chân thành và cởi mở về vấn đề dân chủ nhân quyền và cho rằng mọi khác biệt có thể được giải quyết thông qua đối thoại xây dựng, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị và luật pháp của nhau.

Về vấn đề Biển Đông, Hạ nghị sĩ Yoho bày tỏ quan ngại sâu sắc với những diễn biến hiện nay trên Biển Đông khi phía Trung Quốc đưa tàu khảo sát và các tàu hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Hạ nghị sĩ phản đối mạnh mẽ những hành động xâm phạm chủ quyền của quốc gia ven biển, thách thức luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Luật Biển UNCLOS 1982, quân sự hóa các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông, sử dụng các thực thể đó triển khai các hoạt động, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, đe dọa tự do hàng hải và hàng không, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định của khu vực.

Hạ nghị sĩ cho rằng ASEAN cần có tiếng nói thống nhất trong vấn đề Biển Đông và yêu cầu các bên liên quan tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hạ nghị sĩ Yoho chúc Việt Nam thành công trong cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, ASEAN có tiếng nói thống nhất và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với các nước đối tác, trong đó có Mỹ.

TT Australia thăm VN: Biển Đông trong quan hệ đối tác chiến lược

Thủ tướng Morrison có thể phải đối mặt với câu hỏi về sự nhất quán trong chính sách Biển Đông của Australia trong các cuộc tiếp xúc tại Hà Nội.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu, không có hành vi đe dọa hòa bình Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định tàu khảo sát Hải Dương 8 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi khu vực.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới