Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ lưu sông Mekong có thể hạn hán nghiêm trọng cuối năm nay

Hạn hán nghiêm trọng đến cực đoan có thể xảy ra tại hạ lưu sông Mekong từ nay tới tháng 1/2020. Thái Lan, Campuchia có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, theo Ủy hội sông Mekong.

“Năm nay, điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài có thể tác động tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp và mùa vụ. Nếu hạn hán tiếp tục, tình trạng thiếu nước tiêu dùng có thể xảy ra”, theo tiến sĩ Lâm Hùng Sơn, giám đốc Trung tâm Quản lý Lũ lụt và Hạn hán Khu vực của ban thư ký Ủy hội sông Mekong.

Ủy hội sông Mekong là cơ quan liên chính phủ thúc đẩy, điều phối việc quản lý tài nguyên nước trên sông Mekong một cách bền vững. Thành viên của tổ chức này bao gồm Việt Nam, Thái Lan, LàoCampuchia.

Nguyên nhân được cho là lượng mưa thấp trong mùa mưa, do mưa gió mùa bắt đầu muộn và kết thúc sớm, và do hiện tượng El Nino làm nhiệt độ cao bất thường, nước bốc hơn với lượng lớn.

Hạn hán dự kiến xấu đi từ cuối tháng 11, sang tháng 12, đến đầu tháng 1/2020. Hầu hết lưu vực sông Mekong “đều có ít hoặc không có mưa”, theo thông cáo ngày 19/11 của Ủy hội sông Mekong.

“Tuy nhiên, điều kiện được dự báo sẽ dần tốt lên từ tuần thứ hai của tháng 1, khi dự kiến tình hình mưa sẽ được cải thiện hơn một chút”, thông cáo viết.

Trong năm nay, mức nước sông Mekong đã xuống thấp nhất trong gần 60 năm qua. Hầu hết lưu vực đã ghi nhận lượng dòng chảy “cực kỳ thấp” kể từ tháng 6.

song Mekong doi pho han nang anh 1
Cảnh khô hạn tại đoạn sông Mekong qua tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan vào ngày 21/7. Ảnh: Bangkok Post.

Ủy hội Mekong: Mực nước hiện tại ở lưu vực sông Mekong là nguy cấp

Nước sông Mekong thấp kỷ lục tuần qua đe dọa làm mất đi nguồn cá cho 60 triệu người. Trao đổi với Zing.vn, Ủy hội sông Mekong thông tin thêm, đề xuất giải pháp cho vấn đề này.

NGO Thái: Nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục vì 8 đập thủy điện của TQ

Nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục trong những ngày qua sẽ ảnh hưởng đáng kể tới Đồng bằng sông Cửu Long. Các đập thủy điện có tác động lớn và hàng chục đập mới sẽ được xây thêm.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Campuchia Thế giới