Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hạ Long mở rộng địa giới hành chính, 100% đại biểu HĐND tỉnh tán thành

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh Quảng Ninh, 100% đại biểu tham dự đã tán thành việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Thông tin mở rộng địa giới hành chính TP Hạ Long đang thu hút sự quan tâm của người dân cả nước cũng như nhân dân Quảng Ninh. Câu chuyện thời sự được nhiều cán bộ, người dân trong tỉnh bàn luận những ngày này đều xoay quanh việc sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

Mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là chủ trương mang tính lịch sử không chỉ với hai địa phương mà còn với cả tỉnh Quảng Ninh. Nhìn chung, người dân cả hai địa phương đều đồng thuận, tin tưởng vào sự phát triển của TP Hạ Long trong tương lai.

Du lich Quang Ninh anh 1
Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ tạo đà bứt phá cho cả TP Hạ Long mới và tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Huỳnh Văn Truyền.

Cụ thể, trong hai ngày 19 và 20/10, đồng loạt 33 xã, phường, thị trấn và hai địa phương là TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã tổ chức kỳ họp HĐND bất thường để thống nhất chủ trương sáp nhập. 100% đại biểu HĐND tham dự kỳ họp ở cấp xã, phường, thị trấn và cấp huyện, thành phố đều biểu quyết tán thành đề án nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Tỷ lệ cử tri nhất trí với đề án cũng đạt rất cao, trong khi Hạ Long đạt 99,26% thì Hoành Bồ là 96,05%.

Ông Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho biết quá trình triển khai đề án tại huyện đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân trên địa bàn. Người dân đều được biết về chủ trương và hết sức ủng hộ, mong muốn chủ trương của tỉnh sớm được hoàn thành.

Du lich Quang Ninh anh 2
Đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ biểu quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngày 26/10, tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII nhiệm kỳ 2016-2021 đã ra Quyết nghị tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019-2021. Trong đó, 100% đại biểu tham dự tán thành nhập nguyên trạng huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Như vậy, toàn bộ diện tích 843,54 km2 và dân số 51.003 người của huyện Hoành Bồ sẽ sáp nhập vào TP Hạ Long với 275,58 km2 và dân số 249.264 người. Sau khi sau sắp xếp, TP Hạ Long có diện tích tự nhiên 1.119,12 km2 và quy mô dân số 300.267 người. Từ đà này, thành phố có thể khai thác tốt nhất lợi thế đất đai, tài nguyên, văn hóa, thuận lợi cho quy hoạch đô thị mang tầm cỡ quốc tế và tăng cường khả năng liên kết vùng, liên vùng.

Du lich Quang Ninh anh 3
100% đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp biểu quyết thông qua các nghị quyết, trong đó có nội dung nhập nguyên trạng huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh việc 100% đại biểu HĐND các cấp tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính đã khẳng định những chủ trương đúng đắn của tỉnh và Trung ương, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của đại đa số cử tri, nhân dân; thể hiện sự vận dụng sáng tạo các chủ trương của Trung ương vào điều kiện thực tế.

Mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là mở ra cơ hội phát triển ở tầm cao hơn cho hai địa phương nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Kinh tế sẽ có đà phát triển mạnh hơn; các lợi thế sẽ được khai thác hiệu quả; môi trường được bảo tồn; văn hóa các dân tộc phát triển đa dạng; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện... Đó là bức tranh tương lai của TP Hạ Long sau khi thực hiện đề án. Đây cũng sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển tỉnh Quảng Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần.

An Dương - Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch