Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Lan, Ireland tạm ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Hà Lan thông báo sẽ tạm dừng việc tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca ít nhất là tới ngày 29/3.

Theo Reuters, quyết định của Chính phủ Hà Lan nhằm phòng ngừa xảy ra tác dụng phụ không mong muốn dù chưa ghi nhận trường hợp gặp biến chứng nguy hiểm.

Động thái này được đưa ra dựa trên báo cáo của Đan Mạch và Na Uy về các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 13/3, cơ quan y tế Na Uy cho biết 3 nhân viên y tế được tiêm vaccine ở nước này phải nhập viện điều trị do xuất hiện tình trạng đông máu và số lượng tiểu cầu thấp.

Bộ Y tế Hà Lan cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine và các ca đông máu được ghi nhận từ Đan Mạch và Na Uy. Hà Lan sẽ chờ đợi kết quả điều tra từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

"Chúng tôi muốn đảm bảo mọi thứ đều đúng đắn, vì vậy, việc tạm ngừng tiêm chủng là quyết định phù hợp", Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho hay.

Tam ngung su dung vaccine AstraZeneca anh 1

Nhiều quốc gia tạm ngừng tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca do lo ngại về an toàn. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày, Ireland cũng có quyết định tương tự. Quyết định của Ireland được đưa ra sau khi Ủy ban Tư vấn tiêm chủng Quốc gia (NIAC) của nước này khuyến cáo việc hoãn triển khai tiêm vaccine AstraZeneca.

Ông Ronan Glynn, Phó giám đốc y tế của Bộ Y tế Ireland, cho biết đã nhận được một số báo cáo về hiện tượng đông máu tương tự trường hợp ghi nhận tại châu Âu nhưng không nghiêm trọng như ở Na Uy.

Ngày 14/3, AstraZeneca cho biết họ tiến hành đánh giá bao gồm hơn 17 triệu người được tiêm chủng ở EU và Anh. Kết quả khẳng định không có bằng chứng cho thấy vaccine của họ làm tăng nguy cơ đông máu.

Đan Mạch, Na Uy, Bungaria và Iceland đã đình chỉ việc sử dụng vaccine này vì lo ngại về các vấn đề đông máu. Trong khi đó, Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Âu ngừng tiêm vaccine của AstraZeneca vào ngày 12/2.

Triệu chứng 'rất bất thường' ở 3 người tiêm vaccine Covid-19 tại Na Uy

Ba trường hợp này phải nhập viện vì bị xuất huyết, đông máu và hạ tiểu cầu sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Tình trạng mà họ gặp phải được đánh giá là "rất bất thường".

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm