Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La thay nhau đứng cuối về điểm trung bình

Năm nay, Hà Giang chỉ có một thí sinh đạt điểm trên 27 (3 môn thi) theo 5 tổ hợp xét tuyển chính. Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là 3 tỉnh có điểm trung bình thấp nhất nước.

Năm ngoái, ngay sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình khiến nhiều người giật mình với điểm thi cao bất thường với hàng loạt thí sinh đạt điểm trên 9.

Trong khi đó, điểm trung bình các môn của 3 tỉnh này ở mức thấp nhất nước. Năm nay, 3 tỉnh tiếp tục nằm "vùng trũng" với điểm trung bình các môn đều thấp hơn mức chung.

Cụm 3 tỉnh có điểm trung bình thấp nhất

Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT, Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình xếp cuối với điểm trung bình các môn thi lần lượt đạt 4,29 điểm, 4,3 và 4,7 điểm.

diem thi thpt quoc gia cua ha giang anh 1
Hà Giang là một trong hai tỉnh thay nhau xếp cuối trong thống kê điểm trung bình từng môn. Ảnh: Nguyễn Sương.

Cụ thể, Hà Giang xếp cuối ở các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Sơn La có điểm trung bình thấp nhất nước ở các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân. Trong xếp hạng điểm trung bình môn Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, 3 vị trí cuối cùng đều thuộc về 3 tỉnh này.

Điểm trung bình 9 môn của 3 tỉnh đều thấp hơn mức chung. Nhiều môn của Hà Giang chênh lệch lớn với mặt bằng cả nước. Toán thấp hơn gần 2 điểm, Ngữ văn, Vật lý, Sinh học, Giáo dục Công dân chênh từ 1,2-1,5 điểm.

Hiếm điểm 9, 10

Năm nay, Hà Giang có gần 5.200 thí sinh dự thi THPT quốc gia, ít hơn năm ngoái không đáng kể.

Thống kê từ dữ liệu điểm thi do Bộ GD&ĐT cung cấp cho thấy toàn tỉnh không có thí sinh đạt điểm 10. Khác với năm ngoái, tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao không còn bất thường khi so với mặt bằng chung cả nước.

diem thi thpt quoc gia cua ha giang anh 2
Các bài điểm cao chủ yếu tập trung ở môn Giáo dục Công dân. Ảnh: Nguyễn Sương.

Cụ thể, điểm cao nhất là 9,8. Hai thí sinh đạt mức điểm này ở môn Ngoại ngữ. Hơn 186 bài thi đạt điểm từ 9 trở lên. Khoảng 1.000 bài thi đạt điểm từ 8 trở lên, chiếm chưa đến 3,5% tổng bài thi cả tỉnh.

Các bài thi đạt điểm cao chủ yếu tập trung môn Giáo dục Công dân (145 bài trên 9, chiếm gần 78% và 712 bài trên 8, chiếm 68,5%). Đây là điều hợp logic khi mặt bằng chung điểm môn Giáo dục Công dân khá cao.

Trong khi đó, gần 19.400 bài thi đạt điểm dưới trung bình, chiếm hơn 64% tổng số bài thi. Đặc biệt, 4.100 trong tổng gần 5.100 bài thi môn Toán có điểm dưới 5. Tỷ lệ này ở các môn còn lại (trừ Địa lý và Giáo dục Công dân) đều ở mức cao.

Ngoài ra, gần 90 bài thi ở Hà Giang bị điểm liệt. Trong đó, Ngữ văn chiếm số lượng lớn nhất (52 bài). Hai môn Giáo dục Công dân và Sinh học không có thí sinh đạt điểm từ 1 trở xuống.

Hòa Bình khá hơn với 2 điểm 10 môn Lịch sử và 6 điểm tuyệt đối ở môn Giáo dục Công dân. Tỉnh này có 36 bài thi môn Toán, 351 bài thi môn Giáo dục Công dân và 51 bài Ngoại ngữ đạt từ 9 điểm trở lên. 

Sơn La có 2 điểm 10 ở môn Lịch sử và Giáo dục Công dân. Số lượng điểm trên 9 không nhiều.

Không còn dẫn đầu về điểm xét tuyển đại học

Năm ngoái, ở khối thi A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), Hà Giang có đến 36 bài thi đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 em đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang (với 5.000 thí sinh) chiếm tới gần một nửa số bài thi đạt trên 27 của cả nước (gần 1 triệu em).

Tỉnh này cũng dẫn đầu về số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn trên 27 điểm theo 5 tổ hợp xét tuyển chính, thậm chí bỏ xa các tỉnh còn lại trong danh sách.

diem thi thpt quoc gia cua ha giang anh 3
Năm 2018, Hà Giang vượt xa các địa phương khác về số lượng thí sinh có điểm 3 môn xét tuyển đại học từ 27 trở lên. Ảnh: Nguyễn Sương.

Năm nay, con số giảm đáng kể khi Hà Giang có 4 thí sinh đạt điểm trên 25 và chỉ duy nhất một thí sinh đạt mức điểm trên 27 ở tổ hợp A1 (27,45 điểm). Theo thống kê sơ bộ dựa trên dữ liệu điểm do Bộ GD&ĐT cung cấp, đây cũng là điểm trên 27 duy nhất của Hà Giang trong năm nay.

Cụ thể, điểm tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) cao nhất là 26,1 điểm. Chỉ có 5 thí sinh đạt điểm 3 môn này trên 25 điểm.

Điểm cao nhất ở tổ hợp B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) là 26,6, tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) là 26 và D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) là 24,15.

Phổ điểm tiếp tục “răng cưa”

Năm ngoái, một trong những yếu tố khiến dư luận nghi ngờ tính chân thực của điểm thi Hà Giang là phổ điểm bất thường với hình răng cưa ở hai môn Vật lý và Hóa học.

diem thi thpt quoc gia cua ha giang anh 4
Phổ điểm hai môn Vật lý, Hóa học tiếp tục khác biệt lớn so với phổ điểm chung. Ảnh: Nguyễn Sương.

Năm nay, phổ điểm hai môn này vẫn không theo xu hướng chung của cả nước khi chùng xuống ở phân khúc 4 đến 5,5 điểm rồi lại cao trở lại ở điểm 6-7.

Phổ điểm môn Toán của Hà Giang lệch trái, ngược với phổ điểm chung cả nước. Những môn còn lại, về cơ bản, tương tự phổ điểm chung.

10 con số ấn tượng về điểm thi THPT quốc gia 2019

Năm nay, số lượng bài thi THPT quốc gia đạt điểm 10 lên đến 1.270, gấp gần 3 lần so với năm ngoái. Lịch sử tiếp tục là môn có điểm trung bình thấp nhất.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm