Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hà Giang có bưng bít thông tin vụ sai phạm điểm thi gây chấn động?

Ngày 7/7, ông Vũ Trọng Lương mắc sai phạm, sau đó bị đình chỉ nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, tỉnh Hà Giang không công khai việc này cho đến khi báo chí lên tiếng.

7 ngày đi tìm sự thật về sai phạm điểm thi nghiêm trọng ở Hà Giang Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, kết quả thi tại Hà Giang có nhiều điểm bất thường. Qua rà soát, Bộ GD&ĐT xác định 330 bài thi trắc nghiệm bị can thiệp điểm.

T

heo văn bản báo cáo "tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐH Hà Giang", do Bí thư Ban cán sự Đảng Nguyễn Văn Sơn ký ngày 18/7, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang), Phó trưởng Ban thư ký của Hội đồng thi, đã bị đình chỉ nhiệm vụ vì mắc sai phạm. 

Cụ thể, ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Lương di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và hai máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương.

Phát hiện sai phạm vẫn khẳng định kỳ thi nghiêm túc

Vụ việc trên được phát hiện từ khá sớm (ngày 7/7), thế nhưng trả lời phỏng vấn qua điện thoại ngày 12/7, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - vẫn khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi đều được thực hiện nghiêm ngặt. Địa phương đã làm theo quy định còn điểm thi thế nào phụ thuộc bài làm của thí sinh.

“Chúng tôi không rà soát bài thi, nghi vấn được nêu là câu chuyện của đánh giá trên mạng, còn lại chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế”, ông Sử nói với phóng viên.

ha giang bung bit sai pham anh 1
Trả lời phóng viên qua điện thoại ngày 12/7, tức 5 ngày sau khi vụ việc của ông Vũ Trọng Lương bị phát hiện, ông Sử khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh: Quang Anh.

Tiếp đó, làm việc với Zing.vn sáng 14/7 tại Hà Giang, người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh này cho rằng nghi vấn về thí sinh thi thử điểm thấp, thi thật điểm cao không có gì đặc biệt. Ông Sử cũng không thông tin về hành vi của cấp dưới Vũ Trọng Lương ngày 7/7 như trong báo cáo của tỉnh này nêu sau đó.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang thậm chí còn khẳng định khi mở phòng đựng bài thi phải có mấy người theo quy định. Người cầm chìa khóa là trưởng ban, người thứ hai là đại diện công an, người thứ ba ít nhất là ủy ban thư ký. “Chuyện gì có ba người là chặt chẽ”, ông nói.

Một ngày sau, làm việc với phóng viên, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang - thừa nhận điểm thi tỉnh này bất thường, nhưng cũng không thông tin vụ việc của ông Vũ Trọng Lương.

Tại buổi họp báo ngày 17/7, câu chuyện này một lần nữa không được đề cập trong phần báo cáo của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT và ông Trần Đức Quý.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao vụ việc ông Vũ Trọng Lương được Hội đồng thi phát hiện từ ngày 7/7 lại không được công bố? Tại sao sau đó lãnh đạo sở giáo dục vẫn khẳng định kỳ thi nghiêm túc?  

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang: ‘Tiêu cực, tôi tuyệt nhiên không’

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử khẳng định ông và 2 cấp phó không liên quan tiêu cực sửa điểm tốt nghiệp THPT. Ông vô cùng sốc khi biết cấp dưới sửa điểm hơn 300 bài thi.

Còn ai tiếp tay cho ông Vũ Trọng Lương sửa điểm?

Sau quá trình điều tra, sáng 20/7, đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang, cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng với Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ông Lương bị cáo buộc liên quan việc nâng điểm cho hơn 300 bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia của thí sinh trên địa bàn, trong đó có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Trước đó, ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang quyết định khởi tố hình sự để làm rõ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, ngoài Vũ Trọng Lương, dư luận quan tâm còn ai liên quan việc sửa điểm cho hơn 300 bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang?

Tại buổi họp báo chiều 17/7, ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an - cho biết hành vi sửa điểm của ông Lương liên quan quy trình sử dụng máy tính để quét trắc nghiệm.

Ông Lương đã có thời gian hơn 2 tiếng (từ 12h đến 14h38 ngày 27/6) chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, ông này đã mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Phó trưởng phòng 4 của A83 Bộ Công an cho biết rất khó để một mình ông Lương có thể làm hết những việc như vậy trong khoảng thời gian đó.

"Chúng tôi làm việc từ 20h cho đến 4h sáng hôm sau với 10 người mới có thể rút bài ra kiểm tra xác định đối sánh xem có sự sửa đổi trên bảng gốc không. Vì vậy, chúng tôi phải tiếp tục điều tra xem sự việc này có liên quan những người khác hay không", ông Khương nói.

Cũng theo văn bản nêu trên của tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT - Phó trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi, được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương, trái với quy chế. Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Sau khi vụ việc vỡ lở, nhiều câu hỏi đặt ra rằng nếu dư luận không phản ánh điểm thi cao bất thường và quyết liệt theo sát diễn biến, liệu sai phạm của ông Vũ Trọng Lương và gian lận gây chấn động ở Hà Giang có được đưa ra ánh sáng hay vẫn là thông điệp "kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc"?

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang nói gì về nghi vấn điểm cao bất thường? Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang thừa nhận điểm thi THPT quốc gia của tỉnh cao hơn nhưng không kết luận đây là điều bất thường hay đột phá trong công tác giáo dục.

3 ngày sau mới báo cáo có muộn?

Công văn "về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐH Hà Giang" cũng cho biết Hội đồng thi 05 (Hà Giang) báo cáo sự việc bất thường của ông Vũ Trọng Lương với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và Thanh tra Bộ GD&ĐT vào ngày 10/7.

Khoản 3 điều 46 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT nêu: “Các trường hợp bất thường đều phải được báo cáo về Ban chỉ đạo thi các cấp để xem xét, quyết định”.

Hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Ngoài những lần báo cáo trên, nếu có tình hình đặc biệt trong các ngày in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo các đơn vị phải báo cáo ngay về Ban chỉ đạo thi quốc gia qua địa chỉ email và điện thoại quy định.

Câu hỏi đặt ra là 3 ngày sau khi phát hiện ông Vũ Trọng Lương có sai phạm Hà Giang mới gửi báo cáo liệu có muộn?

ha giang bung bit sai pham anh 4

Lộ diện người đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương.

‘Không lãnh đạo Hà Giang nào nói phải đưa con tôi vào đại học’

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, thông tin nếu có "chạy" điểm, tỉnh Hà Giang sẽ đưa ra kết luận cuối cùng sau khi xác minh.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục