Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gửi xe ở bệnh viện: Dân phải chấp nhận 'chặt chém'

Có người thân nằm viện, ngoài chi phí nằm viện là vô vàn chi phí khác, trong đó có phí gửi xe.

Liên tục trong 2 ngày (29, 30/3), nhóm phóng viên có mặt để ghi nhận tình hình trông giữ xe tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Tại những bệnh viện nằm trong khu vực các quận nội thành: Bệnh viện Việt Đức, Đa khoa Xanh Pôn, Phụ sản Trung ương… luôn ở trong tình trạng quá tải bãi đỗ.

Chấp nhận bị “chặt chém”

Ghi nhận lúc 11h ngày 30/3 tại phố Triệu Quốc Đạt (cổng sau Bệnh viện Phụ sản Trung ương), xe máy được xếp thành 3 hàng, chỉ để một phần nhỏ cho người đi bộ nhưng cũng không còn một chỗ trống. Khi chúng tôi có mặt tại đây, một số người nhà bệnh nhân đang đi dọc theo con phố để mong tìm được một chỗ gửi xe, tuy nhiên chỉ nhận được những cái xua tay. 

Tương tự tại Bệnh viện K, Đa khoa Xanh Pôn, Da liễu Trung ương… tấm biển “Hết chỗ đỗ xe” luôn được đặt thường xuyên trước cổng bệnh viện. Ngay bên cạnh là các bãi đỗ xe mời chào người gửi xe với mức giá thấp nhất là 5.000 đồng/lượt.

Gui xe o benh vien bi chat chem anh 1

Người nhà bệnh nhân mỏi mắt tìm chỗ đỗ xe BV phụ sản T.Ư 30/3.

Lợi dụng việc thiếu chỗ đỗ xe, phía bên kia đường Bệnh viện Mắt Trung ương (Bà Triệu), Bệnh viện Việt Đức (Phủ Doãn) xuất hiện một số người chèo kéo giữ xe, khiến nhiều người dân phải cắn răng với mức giá gửi xe 10.000 – 20.000 đồng/lượt. Anh Đỗ Đức Cường (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho biết, một ngày 3, 4 lượt vào chăm nom, chưa kể gửi xe đêm. Riêng tiền gửi xe cũng phải mất gần 100.000 đồng/ngày.

Ngay cả những công ty được cấp phép đỗ xe cũng thu xe quá giá, cùng những tấm vé tái chế. Tại bãi giữ xe của Công ty CP 901 trước cổng Bệnh viện Việt Đức (phía gần đường Tràng Thi), nhân viên giữ xe cầm trong tay 1 tệp cuống vé đã xé. Mỗi xe máy vào, người này ghi số xe vào mặt sau của cuống vé đã sử dụng. Chỉ trong vòng nửa tiếng, với hơn 50 xe vào ra liên tục, người trông xe đã thu lợi hàng trăm nghìn đồng.

Chỉ đạo quyết liệt, xử lý cầm chừng

Tháng 2, UBND Hà Nội đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định Nhà nước về trông giữ phương tiện giao thông. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn quản lý, Chủ tịch và Trưởng công an cấp phường phải kiểm điểm trước Chủ tịch UBND cấp quận. Chủ tịch cấp quận chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy vậy, trong đợt kiểm tra mới đây do Sở Tài chính chủ trì, điểm trông giữ xe của Bệnh viện K, bãi xe 58 Hai Bà Trưng đã bị phạt số tiền 2,8 triệu đồng với lỗi thu quá giá vé quy định. Đáng nói, điểm đỗ xe này đã nhiều lần vi phạm và bị xử phạt, tuy nhiên khi đoàn kiểm tra rời đi, đâu lại vào đấy. Trong khi đó, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm khẳng định: Nếu đơn vị trông giữ xe vi phạm 3 lần cùng một lỗi trong một năm sẽ bị thu hồi giấy phép trông giữ xe.

Ông Đào Quang Tâm, Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị, quận Hoàn Kiếm thông tin, từ Tết Nguyên đán đến nay, đơn vị đã cho rà soát tất cả 224 điểm trông giữ xe trên địa bàn quận. Trong đó, quận đã mời 115 điểm có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm trong năm 2015 để họp quán triệt quyết định của thành phố về trông giữ xe đúng diện tích và đúng giá quy định.

Ông Tâm cho biết đã đề xuất rút giấy phép của 8 điểm trông giữ xe trên địa bàn. Trong đó, đã rút giấy phép điểm gần trạm biến áp Cầu Gỗ, kiến nghị Sở GTVT rút giấy phép của 7 điểm dưới lòng đường. Đối với những điểm sai phạm nhiều lần báo Tiền Phong cung cấp, lãnh đạo UBND quận hứa sẽ cho rút hồ sơ phía Sở Tài chính để kiểm tra và xác minh.

Tuy nhiên, ông Tâm nhận định, việc kiểm tra xử phạt các bãi đỗ xe vẫn gặp nhiều khó khăn do không bắt được quả tang. Vì vậy, chủ yếu Phòng Quản lý đô thị quận chỉ phạt được về trông xe quá diện tích cho phép, chứ ít khi phạt được về thu quá giá.

Ông Cáp Sĩ Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay khi nhận được văn bản kiểm tra của Sở Tài chính và phản ánh của dư luận, UBND quận đã tiến hành rút giấy phép của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Anh Duy.

“Hiện tại, quận đang tiến hành rà soát các điểm trông giữ xe trên địa bàn, bắt viết cam kết, nếu tái phạm cùng một lỗi đến lần thứ 2, quận cương quyết rút giấy phép”, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định.

Bát nháo dịch vụ trông giữ xe tự phát tại Hà Nội

Do thiếu diện tích trông giữ nên các chủ trông giữ tha hồ “chặt chém” người gửi xe, thu giá vé tùy tiện, khiến người dân bức xúc.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/gui-xe-o-benh-vien-dan-phai-chap-nhan-chat-chem-988503.tpo

Theo Trần Hoàng - Bảo Khánh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội