Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gửi tiền vào đâu lợi nhất lúc này?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động thông qua chứng chỉ tiền gửi dài hạn thì các gói lãi suất ở kỳ hạn ngắn lại có xu hướng giảm so với cuối năm 2016.

Gần đây, nhiều ngân hàng công bố phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn hơn rất nhiều lãi suất tiết kiệm thông thường.

Không chỉ phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với lãi suất cao nhằm hút vốn dài hạn, mặt bằng lãi suất tiền gửi thông thường hiện nay đối với các gói kỳ hạn dài cũng đã tăng so với cuối năm 2016. Trong khi đó, lãi suất các gói kỳ hạn dưới 12 tháng lại giảm khá mạnh.

Kỳ hạn dưới 6 tháng

Các gói tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng là các gói chịu trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nên chênh lệch lãi suất huy động ở các ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV với nhóm ngân hàng vừa và nhỏ cũng không quá lớn.

Hiện tại với các gói tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, một số nhà băng đưa ra mức lãi suất trên 6%/năm, như Vietcapital Bank, VietBank, VPBank, CBBank… Nhóm ngân hàng đưa ra mức lãi suất dưới 6%/năm bao gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Eximbank, Techcombank hay SeaBank…

Co tien gui vao ngan hang nao lai cao nhat anh 1
Đa số những ngân hàng có mức lãi suất cao ở kỳ hạn 6 tháng trở xuống là nhóm ngân hàng vừa và nhỏ. Đồ họa: Quang Thắng.

Với gói tiết kiệm thông thường, VietBank hiện là ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 6 tháng, ở mức 7%/năm, xếp sau là Vietcapital Bank 6,9%/năm, VietABank 6,8%/năm…

Kỳ hạn 12 tháng

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng là gói có mức phân hóa lãi suất giữa các ngân hàng lớn nhất.

Vietcombank, BIDV và Vietinbank là nhóm ngân hàng duy trì mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng dưới 7%. Trong khi đó, nhiều ngân hàng khác đưa ra mức lãi suất rất cạnh tranh cho kỳ hạn này.

VietBank và PVcomBank là 2 ngân hàng ghi nhận có mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cao nhất hệ thống, khi cùng là 7,5%/năm. Còn lại đa số các ngân hàng vừa và nhỏ khác duy trì mức lãi suất huy động ở kỳ hạn này xấp xỉ 7%/năm.

Co tien gui vao ngan hang nao lai cao nhat anh 2
MBBank là một trong số ít ngân hàng cỡ lớn vẫn đưa ra mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lên tới 7,2%/năm. Đồ họa: Quang Thắng.

Kỳ hạn 13-24 tháng

Nếu so với cuối năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động hiện nay ở kỳ hạn dưới 24 tháng đã giảm khá nhiều.

Cuối năm 2016, một số nhà băng đưa ra mức lãi suất huy động kỳ hạn này lên tới gần 8%/năm. Hiện tại, mức lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng phổ biến khoảng 7,4-7,6%/năm.

Nhiều ngân hàng còn đưa ra mức lãi suất kỳ hạn này dưới 7%/năm. Thậm chí, lãi suất mà Vietcombank áp dụng cho kỳ hạn này chỉ là 6,5%/năm.

Ngân hàng có mức lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng cao nhất hiện nay là VietBank, với mức 7,8%/năm. VietABank cũng đưa ra mức lãi suất tương đương, tuy nhiên yêu cầu với khoản tiền gửi trên 100 triệu đồng.

Cuối năm ngoái, VPBank đưa ra mức lãi suất 7,6%/năm ở kỳ hạn này thì hiện tại đã giảm còn 7,3%/năm.

Co tien gui vao ngan hang nao lai cao nhat anh 3
Lãi suất huy động kỳ hạn từ 13-24 tháng tại các ngân hàng lớn thấp hơn rất nhiều so với nhóm ngân hàng vừa và nhỏ. Đồ họa: Quang Thắng.

Kỳ hạn 36 tháng

Kỳ hạn trên 36 tháng là gói có lãi suất gần với các gói chứng chỉ tiền gửi mà nhiều ngân hàng phát hành gần đây nhất. Bản chất các khoản tiền gửi với kỳ hạn 36 tháng cũng được coi là nguồn vốn dài hạn.

Bên cạnh việc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất rất cao, nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh tăng mức lãi suất huy động thông thường ở gói kỳ hạn này.

Cuối năm 2016, VPBank là ngân hàng có mức lãi suất huy động ở kỳ hạn này cao nhất, với lãi suất 7,7%/năm. Hiện tại, ngân hàng có mức lãi suất huy động kỳ hạn 36 tháng cao nhất là VietBank với mức lãi lên tới 7,9%/năm.

VietABank cũng ghi nhận mức lãi suất huy động lên tới 7,8%/năm, PVcomBank là 7,7%/năm... trong khi đó, mức lãi suất hiện tại ở VPBank chỉ là 7,5%/năm.

Co tien gui vao ngan hang nao lai cao nhat anh 4
So với cuối năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 36 tháng trở lên đã cao hơn rất nhiều. Đồ họa: Quang Thắng.

Trắc nghiệm: Bạn biết gì về ngân hàng Việt Nam?

Ngân hàng luôn là một ngành "khó hiểu" với dân ngoại đạo, hãy cùng Zing.vn tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến một số ngân hàng tại Việt Nam.

Lỗ 444 tỷ đồng ở quý IV, VNA vẫn lãi kỷ lục trong năm 2016

Lỗ ròng quý IV lên tới 444 tỷ đồng nhưng nhờ kết quả kinh doanh 3 quý đầu năm tăng mạnh mà cả năm 2016 Vietnam Airlines vẫn ghi nhận kết quả lãi cao nhất từ trước đến nay.

Bầu Đức trở lại, giàu thứ 8 sàn chứng khoán Việt

Cổ phiếu HAG tăng mạnh thời gian qua giúp ông Đoàn Nguyên Đức trở lại top 10 người giàu sàn chứng khoán với khối tài sản tăng hơn 1.500 tỷ đồng kể từ đầu năm.

 

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Vang tang gia dau tuan hinh anh

Vàng tăng giá đầu tuần

0

Vàng thế giới giao dịch tuần mới với đà tăng trở lại mốc 1.800 USD/ounce, trong khi vàng trong nước sáng nay cũng cao hơn 100.000-150.000 đồng so với cuối tuần trước.