Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gửi giám định mẫu gỗ sưa tiền tỷ ở Quảng Bình

Theo báo cáo ngày 27/2 của UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, gốc cây sưa mà cha con ông Nguyễn Văn Thời phát hiện khi đi đánh cá tại ngầm bến Troóc dài 1,65m, đường kính 1m.

Riêng phần rễ cây có chiều dài lớn nhất 3m, phần ngắn 2m. Gốc cây bị rỗng ruột, đường kính phần rỗng rộng nhất 0,65m và ngắn nhất 0,45m. Phần gỗ còn lại dày mỏng khác nhau, từ 0,2 - 0,3m.

Khúc gỗ sưa mới được trục vớt lên từ chiều 26/2.

Về trọng lượng gốc sưa, ông Phan Văm Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, cho biết chưa thể xác định được vì gỗ ngâm lâu ngày dưới nước, cần phải làm sạch phần bùn đất rồi để ráo nước mới cân đo chính xác.

Hiện chi cục kiểm lâm đã tiến hành lấy mẫu gỗ đưa đi cơ quan chuyên ngành giám định xem đó là loại gỗ gì, sau đó báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình để xử lý.

Phần rễ của gốc gỗ sưa.

Về việc có truy thưởng cho người phát hiện gốc gỗ sưa này hay không, ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết UBND huyện đang lập hồ sơ trình lên UBND tỉnh để xử lý.

Sau khi bán đấu giá gốc sưa sung ngân sách, huyện sẽ đề nghị trích một phần để chi phí cho việc trục vớt nói chung và xem xét hỗ trợ người có công phát hiện.

Điều xe đặc chủng đến chở khúc gỗ 2 tỷ vừa đào được

Sau hơn 1 ngày làm việc hết công suất của các phương tiện máy móc và lực lượng nhân công, khúc gỗ sưa dưới lòng suối Troóc đã được kéo lên.

 

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/gui-giam-dinh-mau-go-sua-tien-ti-20140227180130897.htm

Theo Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội