Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

GSK và Save the Children triển khai dự án y tế tại Yên Bái

Ngày 8/12, Tập đoàn dược phẩm GSK cùng Save the Children công bố triển khai dự án hợp tác y tế trị giá hơn 356.000 USD, kéo dài trong 3 năm tại tỉnh Yên Bái.

Mục tiêu dự án hướng đến là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số tại Yên Bái, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo một cuộc điều tra của Save the Children thực hiện vào năm 2014 tại 6 xã thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, có đến 91% phụ nữ sinh con tại nhà mà không có bất kỳ hỗ trợ nào từ nhân viên y tế.

Điều này trái ngược hoàn toàn với số liệu từ khảo sát “Đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) Việt Nam” thực hiện năm 2014, rằng tỷ lệ 93,8% ca sinh đều được hỗ trợ từ nhân viên y tế đã qua đào tạo trên toàn quốc trong vòng 2 năm trước. Điều này cho thấy các khu vực hẻo lánh đang bị tụt hậu so với sự phát triển toàn diện của hệ thống y tế quốc gia.

Tap doan duoc pham GSK anh 1
Lễ công bố dự án.

Thực trạng trên xuất phát từ sự thiếu thốn cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế cũng như những hạn chế về kiến thức chăm sóc bà mẹ và trẻ em của người dân tại vùng sâu vùng xa, đặc biệt là các tỉnh thuộc trung du và đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Yên Bái.

Với gói hỗ trợ hơn 356.000 USD từ Tập đoàn dược phẩm GSK, dự án “Chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn” được kỳ vọng nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ, cũng như góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em tại Yên Bái.

Tap doan duoc pham GSK anh 2
Ông James Strenner, Trưởng VPĐD GSK tại Việt Nam trao tài trợ cho bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia tổ chức Save the Children.

Với tư cách là đơn vị đồng hành cùng Save the Children trong công tác triển khai dự án, Ông James Strenner, Trưởng văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại Việt Nam chia sẻ: “Chăm sóc sức khoẻ trẻ em luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của GSK. Để hoàn thành sứ mệnh đó, GSK cùng các đối tác cố gắng đưa ra những giải pháp sáng tạo, đột phá, đặc biệt là có tính nhân rộng và bền vững".

"Có thể nói, gói hỗ trợ của GSK dành cho dự án “Chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn”, do Save the Children kết hợp cùng các cơ quan ban ngành triển khai tiếp tục là một minh chứng rõ nét cho những nỗ lực không ngừng của các bên nhằm cứu sống nhiều hơn nữa các bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là các đối tượng đang sinh sống tại vùng sâu vùng xa của Việt Nam”, ông Strenner cho biết thêm.

Trong khoảng thời gian 3 năm triển khai, dự án hướng đến hoàn thành 4 mục tiêu: nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, từ đó thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tại địa phương; tăng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế phường xã; cải thiện 2 đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh là bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ và bệnh viện huyện Trạm Tấu; thành lập đơn vị hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp Kangaroo tại các bệnh viện tỉnh và huyện.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ GSK, dự án còn hợp tác với Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Điều này không chỉ đóng góp vào hiệu quả của dự án, mà còn đảm bảo cho những ảnh hưởng sâu rộng ngay cả sau khi dự án kết thúc.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm