Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

GS Nhật: Bệnh răng miệng có thể lây từ mẹ sang con trong thai kỳ

Giáo sư Akira Hamura, Hiệu trưởng Đại học Nha khoa Nippon Tokyo, Nhật Bản cho rằng việc phòng ngừa bệnh sâu răng cho trẻ nhỏ cần thực hiện từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Giáo sư Akira là chuyên gia hàng đầu Nhật Bản với hơn 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa. Trong buổi Hội nghị Khoa học và Triển lãm Răng hàm mặt Quốc tế lần thứ 10 tổ chức bởi Hội Răng hàm mặt Việt Nam tại Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội vào ngày 24/8, ông đưa ra những thông tin bất ngờ về bệnh sâu răng.

Ông Hamura cho biết, nghiên cứu vào năm 2009 tại Nhật Bản chứng minh rằng người mẹ mang thai bị sâu răng sẽ truyền vi khuẩn sâu răng sang con. Do vậy để giảm thiểu triệt để nguy cơ mắc bệnh ở trẻ nhỏ, người mẹ cần đảm bảo sức khoẻ răng miệng của bản thân.

benh rang mieng lay tu me sang con trong thai ky anh 1
Giáo sư Akira Hamura thuyết trình tại hội nghị.

Cũng theo vị giáo sư này, các hình thức phòng ngừa cơ bản hiện nay chỉ có tác dụng tương đối trong việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của vi khuẩn gây sâu răng giữa mẹ và trẻ nhỏ. Bên cạnh khâu vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày, các biện pháp bổ trợ khác dành cho người mẹ được đánh giá vô cùng cần thiết.

Một nghiên cứu gần đây thực hiện tại Phần Lan, Thụy Điển, Mỹ và Nhật Bản cho thấy, người mẹ sử dụng kẹo cao su Xylitol kết hợp với các biện pháp phòng ngừa cơ bản trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ lây truyền vi khuẩn sâu răng MS.

Cụ thể hơn, kết quả nghiên cứu tại Phần Lan chỉ ra tỷ lệ sâu răng của nhóm trẻ lên 6 tuổi có mẹ sử dụng kẹo cao su Xylitol trong thời gian mang thai giảm tới hơn 70% so với nhóm sử dụng các hình thức phòng ngừa thông thường.

Theo Giáo sư Hamura, hiệu quả của kẹo cao su Xylitol bắt nguồn từ chất tạo ngọt Xylitol có trong sản phẩm. Ngoài tự nhiên, Xylitol được tạo thành bởi công thức phân tử đơn giản, gồm 5 nguyên tử cacbon. Đây là chất có vị ngọt tự nhiên, có thể tìm thấy trong quả dâu tây, rau quả hay nấm. Tác dụng là giảm thiểu, hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng, đồng thời làm giảm mảng bám, giảm nguy cơ gây sâu răng.

Đối với vi khuẩn gây sâu răng MS, chất tạo ngọt Xylitol gây ức chế sự hình thành và tăng trưởng của phần lớn vi khuẩn MS, giảm khả năng bám dính của vi khuẩn này lên bề mặt răng. Từ đó làm giảm các chỉ số mảng bám trong răng miệng, cũng như tỷ lệ MS trong nước bọt. Xylitol còn có tác dụng tái tạo chất khoáng cho răng, giúp răng trở nên chắc khỏe hơn.

Do đó, Giáo sư Hamura khuyến cáo những bà mẹ đang mang thai dù bị sâu răng hay không cũng nên sử dụng Xylitol hoặc các sản phẩm có chứa chất này như kẹo cao su Xylitol để ngăn ngừa sự lây truyền vi khuẩn sâu răng từ mẹ sang con.

“Việc sử dụng Xylitol sẽ giúp các mảng bám trên răng dễ trôi đi hơn, tuy nhiên cần lưu ý một điều rằng đây chỉ là một biện pháp bổ trợ và không thể thay thế việc đánh răng”, ông Hamura cho biết.

Để đạt được hiệu quả như mong muốn, giáo sư cho biết mọi người nên sử dụng kẹo cao su hoặc thuốc có hàm lượng Xylitol cao. Liều lượng gợi ý là 1-2 viên kẹo cao su hoặc 1-3 viên thuốc Xylitol, dùng khoảng 3-5 lần/ngày. Nhai kẹo cao su trong ít nhất 5 phút.

Đối với người mẹ, nên sử dụng sản phẩm có chứa chất Xylitol từ giai đoạn đầu thai kỳ. Trẻ nhỏ được khuyến khích sử dụng sản phẩm này trước khi quá trình thay răng diễn ra. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, cần sử dụng Xylitol kết hợp với việc đánh răng thường xuyên, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và kiểm tra răng định kỳ.

Theo Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, tình trạng sâu răng của trẻ em Việt Nam đang ở mức độ đáng báo động. Cụ thể, 85% trẻ nhỏ 6-8 tuổi bị sâu răng sữa, 25% trẻ nhỏ ở độ tuổi này sâu răng vĩnh viễn. Tình trạng sâu răng tăng dần theo lứa tuổi cả về số người mắc lẫn mức độ nghiêm trọng. Ở nhiều địa phương, 80-90% trẻ em chịu ảnh hưởng răng lệch lạc, do trước đó răng sữa bị sâu và không được điều trị phù hợp.

Chất tạo ngọt Xylitol được Tổ chức Liên nông Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận tính năng an toàn, được chấp nhận và khuyến khích sử dụng trong thực phẩm và dược phẩm tại nhiều khu vực, quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…
Kẹo cao su Xylitol cũng đã được chứng minh làm giảm tình trạng mảng bám răng khi sử dụng hàng ngày, giảm thiểu tác nhân gây bệnh sâu răng, thông qua nghiên cứu của Hiệp hội Răng hàm mặt Việt Nam (VOSA) năm 2015.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe