Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

GS Nguyễn Đình Đức tư vấn chọn ngành vào ĐH Quốc gia Hà Nội

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, quản lý đào tạo tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội, GS Nguyễn Đình Đức đưa ra các lưu ý cho thí sinh chọn ngành học phù hợp.

Mỗi mùa tuyển sinh về, thí sinh như lạc vào “ma trận” ngành nghề, không hiểu vào học thế nào, ra trường làm việc ở đâu, tiêu chí chọn ngành, trường là gì?

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng để thí sinh hiểu rõ về ngành/chương trình đào tạo, trường đã xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh đại học chính quy từ năm 2017 để hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng nhất.

dang ky nguyen vong dai hoc anh 1

ĐH Quốc gia Hà Nội có 133 ngành đào tạo khác nhau. Ảnh: ĐH Quốc gia Hà Nội.

Vì vậy, với 133 ngành/chương trình đào tạo đại học chính quy thuộc các lĩnh vực khác nhau (Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và nhân văn, Công nghệ - Kỹ thuật, Kinh tế - Luật, Y - Dược, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên), thí sinh có thể tìm hiểu về các ngành, chương trình đào tạo của trường một cách dễ dàng.

Việc chọn ngành, trường đều là bài toán khó với không ít thí sinh, cũng như phụ huynh. Các em phải đưa ra quyết định chọn trường nào, ngành nào phù hợp năng lực bản thân, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào.

Với kinh nghiệm của nhà quản lý và nguyên tắc xét tuyển đại học những năm gần đây (thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng) và cũng là phụ huynh của 2 con, GS Nguyễn Đình Đức khuyên hãy chọn ngành các em yêu thích nhất (nguyện vọng 1); tiếp đó là ngành phù hợp năng lực mỗi cá nhân (nguyện vọng 2) ở trường đại học mà các em thích và tin cậy nhất. Thí sinh nên chọn từ 2-3 nguyện vọng dự phòng ở các trường nhóm thấp hơn.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, năm 2020, ĐH Quốc gia Hà Nội mở thêm 15 ngành mới “hút” thí sinh. Trong đó, 5 ngành thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên (Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học, Quản lý phát triển đô thị và bất động sản, Khoa học và công nghệ thực phẩm, Công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường).

3 ngành thuộc ĐH Giáo dục: Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Lịch sử và Địa lý.

2 ngành thuộc ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: Hàn Quốc học, Văn hóa học. Ngành Nhật Bản học thuộc ĐH Việt Nhật, ngành Điều dưỡng (Khoa Y Dược), ngành Marketing và Truyền thông (Khoa Quản trị và Kinh doanh), ngành Marketing, ngành Quản lý- chương trình đào tạo đồng cấp bằng (cấp 2 bằng đại học) của Khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội và đối tác (ĐH Help - Malaysia (ngành Marketing); ĐH Keuka - Mỹ (ngành Quản lý).

Ngoài ra, 3 chương trình đào tạo theo mô hình chất lượng cao, cụ thể: Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu thuộc ĐH Công nghệ; Quốc tế học thuộc ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn; Kinh tế phát triển thuộc ĐH Kinh tế.

Như vậy, tổng số chương trình đào tạo chất lượng cao, đặc thù theo đề án của ĐH Quốc gia Hà Nội là 36 chương trình.

Hầu hết chương trình đào tạo chất lượng cao đều sử dụng tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngữ hoặc ngoại ngữ là môn điều kiện để đăng ký vào học các chương trình đào tạo chất lượng cao (thí sinh phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu từ 4.0 trở lên hoặc tương đương), nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết để thí sinh có thể theo học các chương trình đào tạo này và đáp ứng vị trí việc làm trình độ chuẩn khua vực và quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Theo GS Nguyễn Đình Đức, thí sinh cũng cần lưu ý những điểm mới trong tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2020.

Trường Ban Đào tạo cho biết năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh với 10.420 chỉ tiêu cho 133 ngành/chương trình đào tạo.

Thí sinh vào học đại học tại các trường thành viên/khoa trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều cơ hội như được trao đổi sinh viên từ 1-2 học kỳ tại các nước ASEAN, Nhật, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác (CH Séc, Hà Lan..); hoặc học bằng kép (cùng lúc 2 chương trình đào tạo và được nhận 2 bằng đại học cùng lúc trong thời gian từ 4,5-5 năm). Sinh viên cũng có thể được chuyển tiếp nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ ngay nếu tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc.

Các sinh viên của ĐH Quốc gia Hà Nội có cơ hội tham gia các nhóm nghiên cứu, nghiên cứu khoa học, đề tài nghiên cứu cùng GS hàng đầu của Việt Nam cũng như các GS đến từ nhiều trường như Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc…

Các em cũng có cơ hội giao lưu với sinh viên nước ngoài đang học tại ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng như tham gia câu lạc bộ với nhiều hoạt động đa dạng của đoàn thanh niên và hội sinh viên.

Chia sẻ bảng điểm giỏi, hoa khôi Ngoại thương nhận nhiều lời khen

Nguyễn Thị Thu Uyên chia sẻ bảng điểm ngày xưa với nhiều môn tổng kết trên 9. Nữ sinh từng lọt top 5 cuộc thi sắc đẹp Miss FBE do Đại học Ngoại thương tổ chức.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/giao-su-nguyen-dinh-duc-mach-nuoc-chon-nganh-tai-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-1672480.tpo

Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm