Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

GS Ngô Bảo Châu: Tôi từng tổn thương khi thi trượt

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ thi vào chuyên Toán bị trượt, ông thấy Toán khó, lòng tự tin bị tổn thương. Trước thách thức và khó khăn, ông càng thích môn này và quyết tâm học.

Chiều 24/4, GS Ngô Bảo Châu có cuộc giao lưu với sinh viên Đà Nẵng tại ĐH Duy Tân. GS Nguyễn Hữu Dư, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán cùng tham dự sự kiện này.

Mở đầu buổi giao lưu, một sinh viên đặt câu hỏi với GS Ngô Bảo Châu: “Theo GS, phương pháp nào tốt nhất để các em nhỏ có thể tiếp cận sâu với môn Toán?”.

GS Ngô Bảo Châu cho rằng không có phương pháp chung cho tất cả mọi người, mỗi người đều có một phương pháp học riêng. Có người tiếp cận Toán vì thấy dễ, có người vì muốn chinh phục nó.

“Khi thi vào chuyên Toán bị trượt, tôi thấy Toán khó, thấy lòng tự tin của mình bị tổn thương. Trước thách thức và khó khăn như vậy, tôi càng thích Toán và từ đó quyết tâm học môn này say sưa hơn”, GS chia sẻ.

GS cũng lưu ý thêm học Toán cũng như một công việc trong cuộc sống, có lúc làm đơn độc, nhưng có lúc cần sự hỗ trợ của đồng đội mới hoàn thành, tìm ra được đáp án chính xác nhất.

Giao su Ngo Bao Chau anh 1
GS Ngô Bảo Châu ký tặng các bạn sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần/Tiền Phong.

 

Một sinh viên khác thắc mắc: “Ở phổ thông, chúng em đã học hình học, phương trình…, lên đại học lại học tiếp. Nghịch lý là khi ra trường lại không áp dụng vào công việc, đời sống, vậy có nên bỏ hoặc giảm tải không? Thay vào đó là các dạng Toán sát sườn với ngành học và việc làm sau này?”.

GS Ngô Bảo Châu nhìn nhận đây là vấn đề ông rất băn khoăn, rất khó nói nên bỏ hay tiếp tục.

GS chia sẻ: “Học đại học là chỉ học cái để phục vụ cho công việc khi ra trường, đó là quan điểm không đúng, vì xã hội luôn thay đổi. Cái cần học là ngày mai, chứ không phải hôm nay, vì vậy mình phải học để chuẩn bị cho cả những thay đổi của ngày mai nữa. Cốt lõi của việc học đại học là để chuẩn bị cho chúng ta có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh của cuộc sống”.

'Tuổi trẻ nhiều lựa chọn nên chênh vênh hơn'

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ, người trẻ hiện nay có nhiều lựa chọn, khác với thế hệ của ông ngày xưa. Nhưng cũng vì thế mà họ chênh vênh hơn, cần sự can đảm và tự chịu trách nhiệm.

Nói về tình hình Toán học nước nhà, GS Nguyễn Hữu Dư cho hay những năm gần đây, nền Toán học Việt Nam được đánh giá rất cao, đặc biệt sau khi GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields.

Ở Đông Nam Á, Toán học Việt Nam đứng thứ nhất sau khi vượt qua Singapore. Ở châu Á, chúng ta đang ngang ngửa với Hàn Quốc. Đây cũng là ngành duy nhất mà Việt Nam tiếp cận tầm cao của quốc tế.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ bài toán thú vị trên Facebook

GS Ngô Bảo Châu vừa chia sẻ bài toán thú vị liên quan tình yêu thời sinh viên. Lời giải đúng dự kiến được đăng trong số đầu tiên của tạp chí toán học do ông khởi xướng.

GS Ngô Bảo Châu: Tôi trưởng thành từ sự tự ái

GS Ngô Bảo Châu từng thi trượt lớp chuyên môn Toán. Thất bại này khiến ông trưởng thành khi lòng tự ái bị thách thức.


http://www.tienphong.vn/giao-duc/giao-su-ngo-bao-chau-toi-da-tung-ton-thuong-khi-thi-truot-1143371.tpo

Theo Thanh Trần / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục