Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

GS Ngô Bảo Châu là thành viên danh dự của Hiệp hội Toán học London

GS Ngô Bảo Châu là một trong bốn gương mặt được Hiệp hội Toán học London bầu làm thành viên danh dự năm 2021.

Hàng năm, hội đồng của Hiệp hội Toán học London xem xét, bầu chọn thành viên danh dự, là các nhà toán học xuất sắc không thường trú tại Anh. Việc bầu chọn được hiệp hội xác nhận, sau đó công bố tại Hội nghị toàn thể.

Năm nay, Hội nghị toàn thể được tổ chức vào này 2/7. Qua đó, 4 thành viên danh dự được Hiệp hội Toán học London nêu tên là: GS Ngô Bảo Châu (Việt Nam), GS Laure Saint-Raymond (Pháp), GS Peter Sarnak (Mỹ) và GS Ya-xiang Yuan (Trung Quốc).

GS Ngo Bao Chau duoc bau lam thanh vien danh du anh 1

GS Ngô Bảo Châu được bầu làm thành viên danh dự của Hiệp hội Toán học London. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong bài thông báo được đăng trên trang web, Hiệp hội Toán học London viết: "GS Ngô là giáo sư xuất sắc tại Đại học Chicago (Mỹ), đồng thời là Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (Việt Nam). Ông đã có một trong những đóng góp quan trọng cho lý thuyết về các dạng tự động trong vài thập kỷ qua. Trong một công trình đáng chú ý được xuất bản năm 2010, bằng việc kết hợp lý thuyết biểu diễn, hình học số học, cấu trúc liên kết, lý thuyết điểm kỳ dị và vật lý toán học, ông đã hoàn thành một bằng chứng về 'bổ đề cơ bản'. Với công trình này, ông được Hội liên hiệp Toán học Quốc tế trao tặng Huy chương Fields vào năm 2010".

GS Ngô Bảo Châu sinh năm 1972, là người Việt Nam đầu tiên nhận được Huy chương Fields, cũng là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên danh dự của Hiệp hội Toán học London.

Tháng 9/2010, GS Ngô Bảo Châu làm việc tại khoa Toán, Đại học Chicago, bang Illinois, Mỹ. Tháng 3/2020, ông được bổ nhiệm làm giáo sư của Collège de France - trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của Pháp.

Trang web trường Collège de France giới thiệu GS Ngô Bảo Châu từng nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Paris XI, có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ) và đạt danh hiệu Giáo sư xuất sắc khi làm việc ở Đại học Chicago.

Ba nhân vật còn lại được Hiệp hội Toán học London vinh danh là thành viên danh dự là: Bà Laure Saint-Raymond, giáo sư thường trực tại Institut des Hautes Études Scientifiques (Pháp); ông Peter Sarnak, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Mỹ; ông Ya-xiang Yuan, giáo sư Toán học và Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc.

Hiệp hội Toán học London được thành lập năm 1865 với mục đích nâng cao, phổ biến và quảng bá kiến ​​thức toán học trong nước và quốc tế.

Trong hơn 150 năm qua, hiệp hội đã cung cấp hàng loạt quỹ tài trợ nghiên cứu toán học, hội nghị, hội thảo và chương trình đào tạo nhằm tìm kiếm các nhà khoa học trẻ. Ngoài ra, hiệp hội cũng trao một số giải thưởng danh giá để ghi nhận các cá nhân có thành tựu trong nghiên cứu và thúc đẩy lĩnh vực Toán học.

Những giáo viên Việt Nam nổi tiếng ở nước ngoài

GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn là những giáo viên người Việt được bổ nhiệm chức danh giáo sư tại các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm