Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

GS Ngô Bảo Châu giới thiệu tủ sách mới và trò chuyện về sách toán

Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán mà GS Ngô Bảo Châu làm giám đốc khoa học sẽ thực hiện bộ sách nhằm khơi gợi niềm say mê toán học ở các bạn trẻ.

Toán học đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật, kinh tế và mọi ngành nghề trong thế giới hiện đại. Ngày nay, toán học là nòng cốt cho sự phát triển của những ngành khoa học mũi nhọn như khoa học dữ liệu (data science), mật mã, trí tuệ nhân tạo…

Bởi vậy, ở hệ thống giáo dục, toán là môn học được coi trọng hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều học sinh trải qua chương trình đào tạo phổ thông, đại học vẫn không hiểu học toán thực sự để làm gì. Nhiều ý kiến cho rằng kết quả trên xuất phát từ lý do phương pháp dạy toán nặng về lý thuyết, thi cử.

GS Ngo Bao Chau gioi thieu tu sach Toan hoc anh 1
GS Ngô Bảo Châu sẽ giới thiệu những cuốn sách bổ ích về Toán học.

Với mong muốn có thể nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu toán tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (Vietnam Institute for Advance Study in Mathematics - VIASM) phối hợp cùng đơn vị sách Alpha Books thành lập tủ sách chung với tên gọi “Tủ sách VIASM”. 

Một buổi ra mắt tủ sách sẽ được thực hiện vào lúc 17h ngày 2/8 tại Hội trường C714, Tầng 7, Thư viện Tạ Quang Bửu (trong khuôn viên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội).

Tại buổi lễ ký kết ra mắt tủ sách, GS Ngô Bảo Châu - giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về toán - cùng các thành viên thực hiện dự án sách sẽ giao lưu về tình hình dạy, học toán ở Việt Nam và trên thế giới.

4 cuốn sách đầu tiên thuộc Tủ sách VIASM sẽ được giới thiệu dịp này gồm: Giải tích (Calculus) của James Stewart; Đại số tuyến tính và ứng dụng (Linear Algebra and its application) của David C. Lay; Mở đầu về học thống kê: với các ứng dụng sử dụng R (An Introduction to Statistical Learning: with Applications in R) của Gareth James và các cộng sự; How Not To be Wrong của tác giả Jordan Ellenberg, cuốn sách best-seller thế giới giúp người đọc nhận ra những ứng dụng thú vị và bất ngờ của toán học trong thế giới hàng ngày.

GS Ngo Bao Chau gioi thieu tu sach Toan hoc anh 2
How Not To Be Wrong - cuốn best-seller cho thấy những ứng dụng thú vị của toán trong cuộc sống - sẽ phát hành trong tủ sách.

Tủ sách VIASM sẽ bao gồm các sách, giáo trình, tài liệu tham khảo toán học với nội dung, chất lượng cao dành cho bậc đại học và sau đại học. Bên cạnh đó, tủ sách cũng có những đầu sách phổ biến toán học dành cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Không chỉ có sách, giáo trình toán học đại cương, Tủ sách còn có mảng sách, giáo trình toán ứng dụng cho các ngành nghề như kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, máy tính … và các sách tham khảo khác.

Các đơn vị khi thực hiện Tủ sách VIASM hướng tới mục tiêu "khơi gợi niềm say mê toán học ở các bạn trẻ, cung cấp thêm nguồn tài liệu hữu ích". Chất lượng chuyên môn của sách được đảm bảo bởi đội ngũ chuyên viên của Viện Nghiên cứu cao cấp về toán.Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản