Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

GS Ngô Bảo Châu dịch sách văn học nổi tiếng

GS Ngô Bảo Châu sẽ cùng hoa hậu Đặng Thu Thảo gặp gỡ độc giả trong buổi ra mắt cuốn sách mới do ông chuyển ngữ mang tên "Oscar và bà áo hồng".

Độc giả hẳn không còn xa lạ với ngòi bút của Giáo sư Ngô Bảo Châu qua cuốn sách thú vị Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình viết cùng tác giả Nguyễn Phương Văn được xuất bản đầu năm 2012.

Cuối năm 2015 - nhà toán học nổi tiếng tiếp tục có dịp gặp lại bạn đọc trong một vai trò mới: dịch giả văn học với tác phẩm dành cho thiếu nhi mang tên Oscar và bà áo hồng của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt. Cuốn sách này GS Châu dịch cùng Nguyễn Khiếu Anh.

Không chỉ được biết đến với các công trình toán học, Giáo sư Ngô Bảo Châu còn là một người yêu thích văn chương.

Nội dung cuốn sách viết về cậu bé Oscar, 10 tuổi, mắc ung thư máu. Sau đợt điều trị hóa chất khiến cậu nhóc có cái đầu thành ra trọc lốc, nguyên do dẫn đến biệt danh “Sọ Trứng”, cậu nhóc được phẫu thuật ghép tủy. Nhưng bất hạnh thay, cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần.

Trong cả bệnh viện, không ai dám nói với cậu nhóc điều đó, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé, cậu bé cùng nằm viện. Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám gặp con sau khi nghe tin dữ. Chỉ có bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi, là dám cho Oscar biết sự thật.

Cuốn Oscar và bà áo hồng của tác giả Eric-Emmanuel Schmitt.

Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho Chúa, kể chuyện cho Chúa nghe và mỗi ngày xin Chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm. Vậy là Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều… Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ: “Chỉ Chúa mới có quyền đánh thức tôi.”

Nhân dịp ra mắt cuốn sách đầu tiên trong vai trò dịch giả, Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo sẽ có buổi trò chuyện ấm cúng với độc giả vào ngày 19/12 tới đây tại Hà Nội. Cũng trong buổi ra mắt, đơn vị xuất bản sẽ trích một phần doanh thu của Oscar và bà áo hồng, tặng quà và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao mà chính Giáo sư Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.


Hoa Khang

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản