Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

GS Ngô Bảo Châu dành tiền thưởng 15.000 USD làm tạp chí toán

Là người lên ý tưởng thành lập tạp chí PI, GS Ngô Bảo Châu dành số tiền thưởng ông nhận được từ giải Fields làm kinh phí hoạt động ban đầu cho tạp chí toán học này.

Sáng 18/12, buổi ra mắt tạp chí PI của Hội Toán học Việt Nam diễn ra tại Hà Nội.

GS Ngô Bảo Châu cho biết từ lâu, cộng đồng toán học có nguyện vọng làm tờ báo về toán có nội dung sâu sắc, nghiêm túc, dưới hình thức thân thiện, phù hợp lứa tuổi học sinh, sinh viên.

tap chi toan hoc Pi anh 1
Ban biên tập tạp chí PI. Ảnh: BTC.

"Việc cho ra đời và thành lập tạp chí rất khó nhưng chúng tôi quyết tâm làm một tờ báo giấy vì muốn thấy học sinh chờ đến ngày, tháng để mua tờ báo yêu quý. Chúng tôi cũng mong thấy tờ báo PI có thể cũ, quăn bìa, nằm trên bàn trà của thầy cô ở các trường", GS Châu nói.

Chủ nhân giải thưởng Fields cho biết những người tham gia gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị và mất đến 3 năm để hoàn thành thủ tục hành chính. 

Ông nói thêm trong quá trình chờ đợi, ông Trần Nam Dũng (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM) đã cho ra tờ Epsilon. Hai năm qua, Epsilon xuất bản 12 số. Những số gần đây được hơn 10.000 lượt bạn đọc tải về.

Đây là tín hiệu tốt để ban biên tập tạp chí PI yên tâm về việc thành lập tờ báo. Dự kiến, số đầu tiên của tạp chí chính thức phát hành vào tháng 1/2017.

Tại buổi ra mắt, GS Hà Huy Khoái, Tổng biên tập tạp chí PI, giới thiệu qua về tạp chí toán học này.

tap chi toan hoc Pi anh 2
Tạp chí PI dự kiến chính thức phát hành vào tháng 1/2017. Ảnh: BTC.

Đây là tạp chí hướng đến học sinh, sinh viên, các giáo viên, giảng viên đại học hay bất cứ ai quan tâm toán học và ứng dụng của nó, những người thích toán và cả những người tạm thời chưa thích toán.

Tạp chí có những chuyên mục chính như Từ cổ điển đến hiện đại, giới thiệu góc nhìn hiện đại về những khái niệm cổ điển, hoặc tiếp cận một cách cổ điển đến những khái niệm hiện đại.

Chuyên mục Cùng bạn giải toán sẽ dẫn dắt và cùng người yêu thích môn học này tìm tòi hướng đi, cách tiếp cận để đưa đến lời giải.

Thách thức toán học sẽ là chuyên mục được đón đợi nhiều nhất bao gồm những bài dành cho các bạn thích vượt qua thách thức.

Bên cạnh đó, các chuyên mục như Toán học và đời sống, Quán toán, Toán của Bi mang lại cái nhìn mới về toán - môn học vốn được cho là hàn lâm, khô khan.

Ngoài ra, tạp chí còn những chuyên mục như Lịch sử toán học, Đấu trường toán học, Đối thoại toán học, nhằm đưa độc giả đến với những ý tưởng, sự kiện, con người của toán học từ xưa đến nay.

GS Hà Huy Khoái cho biết thêm GS Ngô Bảo Châu đã dành số tiền 15.000 USD từ giải thưởng Fields để hỗ trợ kinh phí hoạt động trong thời gian đầu của tạp chí.

GS Châu, người lên ý tưởng thành lập PI, cũng giữ vai trò Phó tổng biên tập của tạp chí này.

Ngoài ra, ban biên tập của tạp chí PI bao gồm những nhà toán học và những nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước như Trần Văn Nhung, Hà Huy Khoái, Trần Nam Dũng, Nguyễn Tiến Dũng, Phạm Huy Điển, Nguyễn Thị Lê Hương, Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Khắc Minh, Nguyễn Duy Thái Sơn, Chu Cẩm Thơ, Vũ Hà Văn, Lê Anh Vinh, Nguyễn Ái Việt.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ bí quyết học giỏi môn Toán

GS Ngô Bảo Châu cho rằng để học giỏi và yêu thích môn Toán, học sinh cần biết cách hệ thống hóa kiến thức.Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục