Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ bài toán thú vị trên Facebook

GS Ngô Bảo Châu vừa chia sẻ bài toán thú vị liên quan tình yêu thời sinh viên. Lời giải đúng dự kiến được đăng trong số đầu tiên của tạp chí toán học do ông khởi xướng.

Bài toán được cho là của GS Hà Huy Khoái như sau:

Một anh chàng sinh viên sống ở Ngã Tư Sở (Hà Nội), nhà gần một bến xe buýt. Anh chàng có hai bạn gái, một nàng ở ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân, một ở Ký túc xá Đại học Sư phạm.

Để đến chơi với cô bạn ở trường kinh tế, anh chàng bắt chuyến xe buýt xuôi xuống Đại học Kinh tế Quốc dân. Đến thăm cô bạn ở Đại học Sư phạm, anh lại bắt chuyến xe buýt ngược lên.

GS Ngo Bao Chau chia se bai toan thu vi tren Facebook hinh anh 1
Bài toán được GS Ngô Bảo Châu chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Ảnh chụp màn hình.

Vì anh chàng thích hai cô gái như nhau, anh ấy cứ ra bến xe buýt và lên chuyến xe đầu tiên đi qua hai chỗ này.

Chiều thứ bảy hàng tuần, anh chàng ra bến xe một cách ngẫu nhiên. Các chuyến xe buýt đến Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Sư phạm cứ đều đặn 15 phút có một chuyến.

Sau một thời gian, không hiểu vì lý do gì, anh chàng nhận ra rằng mình đến thăm cô bạn trường kinh tế nhiều gấp đôi bạn ở sư phạm.

Bạn có thể đưa ra lý do hợp lý nào để giải thích điều này không?

Người ra đề lưu ý trình độ thích hợp để giải bài này là từ học sinh lớp 1 đến giáo sư, tiến sĩ khoa học.

Đây là bài dự kiến của mục Quán toán của tạp chí PI. Người đưa ra câu trả lời hợp lý trên quan điểm toán học và gửi tới hòm thư ban biên tập tạp chí sẽ có cơ hội được đăng vào số 1.

Dự kiến, tạp chí toán học PI chính thức phát hành số đầu tiên vào tháng 1/2017. Tạp chí của Hội Toán học Việt Nam hướng đến học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, những người quan tâm, yêu thích môn toán. 

Tại buổi ra mắt hôm 18/12, GS Hà Huy Khoái, tổng biên tập tạp chí, cho biết PI sẽ có những chuyên mục mới mẻ, thiết thực như Từ cổ điển đến hiện đạiCùng bạn giải toánThách thức toán học, Toán học và đời sốngQuán toánToán của Bi. 

GS Ngô Bảo Châu là phó tổng biên tập của tạp chí này.

GS Ngô Bảo Châu dành tiền thưởng 15.000 USD làm tạp chí toán

Là người lên ý tưởng thành lập tạp chí PI, GS Ngô Bảo Châu dành số tiền thưởng ông nhận được từ giải Fields làm kinh phí hoạt động ban đầu cho tạp chí toán học này.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục