Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

GS Ngô Bảo Châu biến quà chúa đảo thành Vườn ươm tài năng

Hôm qua (10/1), tại đảo Tuần Châu, Quảng Ninh, GS Ngô Bảo Châu đã tổ chức lễ ra mắt Vườn ươm tài năng, có trụ sở tại ngôi biệt thự mà “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển tặng ông.

 GS Ngô Bảo Châu cho biết, khi nhận món quà từ doanh nhân Đào Hồng Tuyển là ngôi biệt thự, ông đã có dự định  không dùng cho cá nhân hay gia đình mình mà sẽ sử dụng vì mục đích cộng đồng. Ý định thành lập một trung tâm ươm mầm - nuôi dưỡng tài năng nảy sinh từ tháng 9/2014, khi ngôi biệt thự được nhiều thành viên trong cộng đồng toán học Việt Nam chung sức hoàn thiện. 

Ông mong muốn đây sẽ là nơi khởi nguồn, vun đắp cho các thế hệ tài năng, đặc biệt là những học sinh giỏi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Vườn ươm tài năng cũng sẽ là nơi gặp gỡ giao lưu của các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế.

GS Ngô Bảo Châu tại lễ ra mắt Vườn ươm tài năng. Ảnh: Công Khanh.
GS Ngô Bảo Châu tại lễ ra mắt Vườn ươm tài năng. 

Để Vườn ươm tài năng đi vào hoạt động, GS Ngô Bảo Châu đã giao ngôi biệt thự này lại cho Công ty Vườn ươm tài năng quản lý, khai thác. Người phụ trách điều hành công ty là NGƯT Phạm Văn Hùng - người mà từng là thầy giáo dạy toán của GS Ngô Bảo Châu khi ông còn học sinh chuyên toán tổng hợp. Ngôi biệt thự có 9 phòng nghỉ với 15 giường; một phòng hội thảo với sức chứa 70-80 đại biểu; có sảnh rộng phục vụ cho giải lao giữa giờ; có bể bơi và đặc biệt có một bãi tắm riêng trên bờ biển vịnh Hạ Long. Hiện Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Ninh đã cho phép Công ty Vườn ươm tài năng hoạt động trên ba lĩnh vực: Tư vấn giáo dục; Lưu trú ngắn hạn; Tổ chức các sự kiện văn hóa, khoa học, giáo dục.

Bài giảng của GS Châu tại biệt thự ở Tuần Châu

Tối 9/1, tại Tuần Châu, GS Ngô Bảo Châu đã cuộc giao lưu, gặp gỡ các học sinh đã từng tham dự và đạt thành tích cao trong kì thi Olympic toán quốc tế và HS giỏi tỉnh Quảng Ninh.

 

Công ty sẽ hoạt động theo phương châm không vì lợi nhuận của bất kỳ cá nhân nào, các khoản tiền thu được sau khi trừ chi phí bảo dưỡng vận hành sẽ được đầu tư cho các hoạt động khoa học, giáo dục; đồng thời quá trình hoạt động của công ty sẽ là bước thử nghiệm, bản thân công ty sẽ là hạt nhân cho một kế hoạch dài hơi hơn, nhân rộng ra tại Hà Nội, Quy Nhơn và một số địa phương khác.

Các bạn trẻ dự thi Olympic toán quốc tế những năm gần đây chụp ảnh lưu niệm trên bãi biển riêng của ngôi biệt thự. Ảnh: Quý Hiên.
Các bạn trẻ dự thi Olympic toán quốc tế những năm gần đây chụp ảnh lưu niệm trên bãi biển riêng của ngôi biệt thự.

Trước khi làm lễ ra mắt, công ty đã chủ động tham mưu, làm cầu nối cho Sở GD&ĐT Quảng Ninh với lãnh đạo Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức, mời các giáo viên nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy cho các khóa bồi dưỡng học sinh giỏi cho Quảng Ninh, trong đó có PGS NGƯT Nguyễn Vũ Lương – Hiệu trưởng THPT Chuyên KHTN – ĐH Quốc gia Hà Nội và thầy Phạm Văn Hùng trực tiếp tham gia giảng dạy. 

Trong đợt đầu của lớp bồi dưỡng đã có hơn 100 em học sinh được thụ hưởng. Trong tương lai, công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành GD&ĐT Quảng Ninh hiện thực hóa ý tưởng của các cấp lãnh đạo trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Về lĩnh vực Tư vấn giáo dục, công ty đã, đang và sẽ thực hiện miễn phí đối với Quảng Ninh. 

Dự kiến trong năm 2015, công ty Vườn ươm tài năng sẽ phối hợp với các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động bồi dưỡng năng khiếu, bồi dưỡng giáo viên, các hội nghị hội thảo khoa học… Công ty cũng kỳ vọng có điều kiện để thực hiện mong muốn của Giáo sư Ngô Bảo Châu là đưa các em nhỏ ở Cao nguyên đá Đồng Văn, trẻ em nghèo ở các vùng núi mà trong các bữa ăn hàng ngày, thịt còn là một món xa xỉ được về đây, để các em được thưởng ngoạn kỳ quan mà thiên nhiên ban tặng cho VN.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/gs-ngo-bao-chau-bien-qua-cua-chua-dao-thanh-vuon-uom-tai-nang-808927.tpo

Theo Quý Hiên/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đời sống