Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

GS đoạt giải Nobel Vật lý năm 2015 đến Bình Định

Trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ Việt Nam", GS Takaaki Kajita, người giành giải Nobel Vật lý năm 2015, đã đến Bình Định sáng 11/7, dự hội nghị khoa học quốc tế.

Sáng nay, GS Takaaki Kajita (Nhật Bản) dự lễ khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế “Pascos - Hạt, dây và Vũ trụ học” ở Bình Định.

Đây là hội nghị thứ ba diễn ra từ ngày 11 đến 16/7 tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), TP Quy Nhơn trong chuỗi sự kiện chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016.

Hợp tác khoa học

Năm 2015, GS Takaaki Kajita đoạt giải Nobel Vật lý cùng Arthur B. McDonald với công trình nghiên cứu trọng yếu đối với các thử nghiệm cho thấy hạt neutrino (một loại hạt hạ nguyên tử sinh ra từ sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ) thay đổi tính đồng nhất. Sự biến đổi này đòi hỏi các hạt neutrino phải có khối lượng.

GS Nobel den Binh Dinh anh 1
Giáo sư Takaaki Kajita (Nhật Bản) - Chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2015.Ảnh tư liệu. 

Ông sinh năm 1959, tốt nghiệp Đại học Saitama năm 1981 và nhận bằng tiến sĩ năm 1986 tại Đại học Tokyo (Nhật Bản).

Trong khuôn khổ của “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII diễn ra từ tháng 6 đến 12 năm nay, 12 hội nghị khoa học quốc tế và 3 lớp học Vật lý chuyên đề quốc tế tại TP Quy Nhơn(Bình Định) diễn ra, thu hút hơn 1.600 nhà khoa học.

Tâm điểm của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm nay diễn ra ngày 7 và 8/7 tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành(ICISE), TP Quy Nhơn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, 5 giáo sư đoạt giải Nobel cùng hơn 250 nhà khoa học danh tiếng trong nước và quốc tế tham dự sự kiện này.

Từ năm 1988, ông công tác tại Viện Nghiên cứu vũ trụ xạ, Đại học Tokyo.

Năm 1999, ông được phong hàm giáo sư, giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Neutrino Vũ trụ tại Viện Nghiên cứu tia vũ trụ (ICRR). Năm 2015, ông làm việc tại Viện Kavli nghiên cứu vật lý và toán học của vũ trụ ở Tokyo.

GS Takaaki Kajita cho hay, đây là lần thứ hai ông đến Việt Nam. Hai năm trước, vị giáo sư này đã đến thăm Hà Nội.

Lần này, GS Jose WF Valle (công tác tại Đại học Valencia, Tây Ban Nha), thành viên Ban tổ chức khoa học của Hội nghị Paacos, mời ông đến Bình Định dự hội nghị quốc tế. 

"GS José WF Valle đã thuyết phục được tôi vì đề cập mục đích của Hội Gặp gỡ Việt Nam mong muốn những người trẻ, những người mới làm khóa học có cơ hội tiếp cận các giáo sư tên tuổi, được trình bày ý kiến của mình và khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học", GS Takaaki Kajita chia sẻ. 

286 tỷ đồng xây Tổ hợp không gian khoa học ở Quy Nhơn

Ngày 11/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, lãnh đạo địa phương đã quyết định đầu tư giai đoạn 2 Tổ hợp không gian khoa học ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. 

Theo đó, giai đoạn 2 gồm khu khám phá khoa học và Trạm quan sát thiên văn phổ thông với các hạng mục: Mái vòm vũ trụ di động, kính thiên văn, máy tính, máy ảnh thiên văn, vật chất và năng lượng, du ngoạn cùng Toán học, sự sống và các sinh vật, ứng dụng công nghệ khoa học, góc thiếu nhi “em khám phá khoa học"…

Theo ông Châu, giai đoạn 2 của dự án Tổ hợp không gian khoa học có tổng vốn hơn 115 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương. Như vậy, Tổ hợp này có tổng vốn hai giai đoạn là 286 tỷ đồng.  

Trước đó, tháng 7/2015, giai đoạn 1 của Tổ hợp Không gian khoa học được khởi công xây dựng với hạng mục Nhà chiếu hình vũ trụ và phần khung vỏ công trình với tổng kinh phí đầu tư 171 tỷ đồng.

Bình Định xây khu nghỉ dưỡng cao cấp cho nhà khoa học

Bình Định đang mời gọi nhà đầu tư xây khu nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ nhà khoa học trong nước, quốc tế đến TP Quy Nhơn.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm