Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

GS đoạt giải Nobel: Đừng làm theo điều người khác vạch sẵn

"Đừng bao giờ làm theo những gì người khác vạch sẵn. Đôi khi, chính ý tưởng sáng tạo cá nhân, trí tò mò giúp bạn trở thành nhà khoa học thành công", GS Kurt Wüthrich nói.

Chiều 6/7, tại Quy Nhơn (Bình Định), GS đoạt giải Nobel Hóa học năm 2002 Kurt Wuthrich trò chuyện với hàng trăm học sinh, sinh viên với chủ đề: “Cuộc đời khoa học của tôi - Từ Vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chẩn đoán y học”.

Lần đầu đến Việt Nam, chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2002 tỏ ra phấn chấn, hy vọng mang đến tình yêu đam mê khoa học cho giới trẻ. 

Lật giở từng trang ký ức, vị giáo sư cho hay, thoạt đầu, ông mày mò nghiên cứu lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trải qua bao gian khó, ông lần lượt tốt nghiệp đại học ở các ngành hóa học, vật lý, toán học...

"Những phản ứng của cơ thể đối với sự căng thẳng trong các cuộc thi đấu thể thao đã đánh thức sự tò mò trong tôi. Tình cờ, tôi phát hiện thú vị hiện tượng vật lý của sự cộng hưởng từ hạt nhân có thể giúp trả lời nhiều câu hỏi. Khó có thể phỏng đoán được ai sẽ đoạt giải thưởng Nobel, bởi lẽ khoa học luôn vận động không ngừng", ông nói. 

5 giao su Nobel den Binh Dinh anh 1
GS Kurt Wuthrich giao lưu với hàng trăm bạn trẻ Bình Định chiều 6/7. Ảnh: T.Hien. 

Theo vị giáo sư đoạt giải Nobel, thành công giữa thể thao và khoa học dường như là sự đối lập. Khi kiểm tra trình độ thể thao của người nào đó, bạn chỉ cần yêu cầu họ làm động tác, hoặc căn cứ huy chương hay kỷ lục đạt được. Ngược lại, với khoa học, cảm thấy thật sự yêu thích, đam mê tột cùng mới có cơ may thành công.

“Nếu không yêu thích, không ham mê nghiên cứu khoa học, tôi không có được thành công hôm nay”, ông thổ lộ. 

GS Wüthrich cho rằng, ông từng bị đuổi khỏi trường học. Từ câu chuyện quá khứ của mình, ông đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ là đừng bao giờ làm theo những gì người khác vạch sẵn. Đôi khi, chính những ý tưởng sáng tạo cá nhân, trí tò mò trở thành nhân tố quan trọng giúp bạn thành nhà khoa học thành công.

5 giao su Nobel den Binh Dinh anh 2
GS Trần Thanh Vân (phải) - người sáng lập Hội Gặp gỡ Việt Nam trao đổi cùng với các nhà khoa học quốc tế đến Bình Định ngày 6/7. Ảnh: T.Hien.

Kết thúc buổi giao lưu, vị giáo sư chia sẻ kinh nghiệm, khi quyết làm khoa học thì hãy vì niềm vui, nếu không các bạn sẽ buồn nhiều lắm, bởi khoa học luôn có những thất bại. 

Nhân dịp đến Việt Nam lần này, ông hy vọng "truyền lửa", tạo động lực giúp các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học cơ bản, tâm huyết dồn sức đầu tư vào khoa học cơ bản.

Tại Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” ngày 7 và 8/7, ông cho hay sẽ kiến nghị với Chính phủ Việt Nam quan tâm đầu tư cho những bạn trẻ đam mê khoa học, chọn những người thật sự giỏi để đầu tư trong thời gian tới. 

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu ra sân bay tiếp đón các giáo sư đoạt giải Nobel đến TP Quy Nhơn dự chương trình "Gặp gỡ  Việt Nam" năm 2016. Trong đó, giáo sư Kurt Wuthrich (quốc tịch Thụy Sĩ) đoạt giải Nobel Hóa học năm 2002, đến cùng phu nhân. 

Cùng ngày 6/7, ba giáo sư David Jonathan Gross (đoạt giải Nobel Vật lý 2004); Jean Jouzel (đoạt giải Nobel Hòa bình 2007); Finn Kydland (đoạt giải Nobel Kinh tế 2004) cũng đến Bình Định.

Nhiều nhà khoa học danh tiếng của Việt Nam trong và ngoài nước cũng đã đến TP Quy Nhơn gồm Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu - nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam; giáo sư Trịnh Xuân Thuận…

6 giáo sư đoạt giải Nobel đến Bình Định

Trong chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII, hàng trăm nhà khoa học cùng 6 giáo sư Nobel đến Bình Định dự Hội nghị quốc tế Khoa học cơ bản và xã hội vào đầu tháng 7/2016.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục