Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

GreenID bị phạt vì sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tịch thu toàn bộ tài liệu vi phạm để tiêu hủy và xử phạt tổ chức GreenID số tiền 20 triệu đồng.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho biết tổ chức GreenID vừa bị xử phạt vì phát hành tài liệu có hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện các quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Các nội dung vi phạm nằm trong tài liệu phục vụ hội thảo Tuần lễ Năng lượng tái tạo do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) tổ chức vào cuối tháng 8.

Trên trang bìa tài liệu có sử dụng bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thanh tra Sở TTTT nhấn mạnh hành vi trên vi phạm quy định tại Luật Xuất bản năm 2012. Căn cứ theo các quy định của Nghị định số 159 năm 2013 của Chính phủ, GreenID bị phạt 20 triệu đồng.

"Chúng tôi đã yêu cầu GreenID khẩn trương thu hồi toàn bộ tài liệu vi phạm và nộp lại sở để đưa đi tiêu hủy. Hiện, số tài liệu này đã được thu hồi toàn bộ", ông Minh nói cho Zing.

Thanh tra Sở TTTT cũng xử phạt Công ty TNHH In và quảng cáo Tân Thành Phát (quận Long Biên) với số tiền 60 triệu đồng. Đây là cơ sở đã in những tài liệu có bản đồ vi phạm pháp luật, phục vụ cho hội thảo của GreenID.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, các hành vi sử dụng, phát tán tài liệu, ấn phẩm chứa bản đồ Việt Nam không thể hiện chính xác chủ quyền, lãnh thổ đều bị Sở TTTT Hà Nội phát hiện và xử lý nghiêm. Ông cho rằng vụ việc ở GreenID là hội thảo khoa học, nhưng có yếu tố nước ngoài nên càng cần giám sát chặt chẽ.

GreenID có trụ sở chính tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Đây là tổ chức của Việt Nam, hoạt động chủ yếu về phát triển bền vững và năng lượng sạch. Bên cạnh đó, GreenID cũng tham gia một số vấn đề liên quan xã hội, quản trị và công nghệ.

Thu hồi tài liệu in bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Cơ quan chức năng đang làm việc với ban tổ chức hội thảo sử dụng tài liệu in bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội