Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Grab không buộc gắn mào nhưng phải dán phù hiệu phản quang

Dự thảo lần thứ 9 của nghị định về quản lý kinh doanh vận tải, Bộ GTVT cho biết không bắt buộc Grab phải gắn mào, nhưng yêu cầu dán phù hiệu phản quang bên trong xe.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trình dự thảo lần thứ 9 nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Trong dự thảo lần này, Bộ GTVT cho biết đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để bỏ một số quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với ôtô chở khách dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm xe hợp đồng, xe du lịch).

Theo đó, Bộ GTVT sẽ bỏ quy định ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có hộp đèn với chữ “XE HỢP ĐỒNG” gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12 x 30 cm. Quy định này trước kia nhắm đến các hãng taxi công nghệ như Grab, phải gắn mào giống như taxi truyền thống nhưng nội dung khác.

du thao nghi dinh 86 anh 1
Bộ GTVT đưa ra khỏi dự thảo quy định gắn mào xe hợp đồng như taxi. Ảnh: Việt Hùng.

Bộ này cũng cho biết dự thảo nghị định mới đã sửa đổi, điều chỉnh nội dung quy định niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Theo đó, xe hợp đồng như Grab phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe.

Kích thước tối thiểu của cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” là 6 x 20 cm. Ngoài ra, cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” phải được làm bằng vật liệu phản quang. Bộ GTVT cho rằng việc sửa đổi này nhằm mục đích đảm bảo nhận diện đối với phương tiện xe kinh doanh vận tải loại hình này.

Bỏ quy định gắn mào với Grab, tuy nhiên, Bộ GTVT lại giữ nguyên quy định với taxi phải có hộp đèn. Theo đó, ôtô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi có phù hiệu “XE TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định. Ngoài ra, xe phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm.

Trước đó, phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn giao thông 6 tháng đầu năm vào chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương báo cáo về nghị định thay thế nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải.

Khi đó, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT hủy bỏ quy định bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe công nghệ, thay vào đó dùng công nghệ quản lý.

Trong các dự thảo trước đây, Bộ GTVT có đề xuất taxi công nghệ gắn mào để các cơ quan chức năng có thể phân biệt được với taxi. Ngoài ra, xe hợp đồng điện tử, taxi công nghệ, taxi truyền thống đều thực hiện hồ sơ thủ tục như nhau.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Grab Kinh doanh Tiêu dùng

Gia Bitcoin lao doc manh hinh anh

Giá Bitcoin lao dốc mạnh

0 52 1

Chỉ vài ngày sau khi đạt đỉnh 64.800 USD/đồng, giá Bitcoin trải qua mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn 7 tuần qua xuống ngưỡng dưới 56.000 USD/đồng.

Gia vang se tang den dau? hinh anh

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?

0

Các chuyên gia đều cho rằng vùng 1.800 USD sẽ là mốc giá tiếp theo vàng hướng đến trong tuần tới. Nếu vượt qua vùng giá quan trọng này, vàng có thể được đẩy lên mức 1.840 USD.