Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Google xóa hết smartphone Huawei khỏi trang web giới thiệu Android

Những chiếc smartphone cao cấp nhất của Huawei vừa bị Google xóa khỏi trang giới thiệu các mẫu máy Android ấn tượng nhất hiện nay.

Chỉ vài ngày sau khi đưa ra quyết định ngừng cấp phép hệ điều hành Android cho Huawei, Google đã xóa các mẫu máy Huawei khỏi các trang web giới thiệu smartphone Android. Đầu tiên, hãng xóa Huawei Mate 20 Pro khỏi danh sách các thiết bị được cập nhật Android Q bản thử nghiệm.

Sau Mate 20 Pro, đến lượt P30 Pro và Mate X cũng bị Google xóa khỏi trang web giới thiệu Android. Đây là mục giới thiệu những sản phẩm Android ấn tượng nhất, với tiêu chí của Google là "có máy Android cho tất cả mọi người".

Cụ thể, Mate X bị xóa khỏi danh mục các máy Android có mạng 5G. Giờ đây, danh mục đó chỉ còn Galaxy S10 5G, LG V50 ThinQ 5G và Xiaomi Mi Mix 5G. Trong khi đó, P30 Pro bị xóa khỏi mục những máy có camera tốt nhất. Trước đó, mẫu máy của Huawei đồng hành cùng Google Pixel 3, Moto G7 và OnePlus 6T.

dien thoai huawei bi xoa khoi trang web android anh 1
Danh mục smartphone 5G trước khi cập nhật (ảnh trên) có chiếc Huawei Mate X, nhưng sau khi cập nhật thì điện thoại của Huawei đã biến mất. Ảnh: PhoneArena.

Trong danh mục những thương hiệu hợp tác với Android ở cuối trang giờ cũng không còn sự xuất hiện của Huawei, dù đây là thương hiệu smartphone bán chạy thứ 2 thế giới trước khi Google ngừng hợp tác.

Sóng gió đến với Huawei khi Bộ Thương mại Mỹ ký lệnh cấm các công ty công nghệ giao dịch với Huawei vào ngày 15/5. Tới ngày 20/5, Google đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Điều đó đồng nghĩa nhà sản xuất Trung Quốc không còn được tiếp cận các bản cập nhật mới nhất và các dịch vụ của Google.

Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành giấy phép tạm thời để các công ty tiếp tục làm việc với Huawei. Giấy phép này chỉ có thời hạn 3 tháng, và chưa thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra khi giấy phép hết hiệu lực.

Có thông tin cho rằng Huawei đã phát triển gần xong hệ điều hành smartphone của riêng mình, và có thể sử dụng từ năm 2020. Hệ điều hành này có tên HongMeng, đã được Huawei đăng ký bản quyền. 

Trao đổi với Huawei Central, ông Richard Yu, CEO Huawei, chia sẻ hệ điều hành mới của hãng sẽ có 2 phiên bản khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và quốc tế.

Trước đó, ông Yu tiết lộ nền tảng riêng của hãng đã được đầu tư nghiên cứu từ năm 2012 và sẽ giới thiệu sớm nhất vào mùa thu năm nay. Vị này cũng chia sẻ hệ điều hành mới vẫn hỗ trợ các ứng dụng Android.

Biến điện thoại thành TV 'retro' phát nhạc với giá 189.000 đồng PTH800D là chiếc loa Bluetooth có kiểu dáng TV cổ điển, giá chỉ tầm 189.000 đồng ở Việt Nam. Đây là phụ kiện thú vị, nhưng chỉ hợp các model màn hình lớn.

Hệ điều hành 'HongMeng' của Huawei đã được đăng ký bản quyền

Huawei sẽ phát triển 2 phiên bản hệ điều hành khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và quốc tế.


Nhật Anh

Bạn có thể quan tâm

Google Huawei Google ngưng hợp tác với Huawei Công nghệ Mobile