Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Google, Samsung, LG và HTC đồng ý chia sẻ bằng sáng chế

Thỏa thuận vừa được ký có tên là “Android Networked Cross-License”, gọi tắt là nhóm PAX, mang nghĩa "hòa bình" trong tiếng La-tinh.

Google và nhiều nhà sản xuất smartphone Android vừa thông qua một thỏa thuận cho phép các bên sử dụng chung bằng sáng chế. Điều này giúp các bên liên quan tránh khỏi các rắc rối từ những vụ kiện vi phạm sở hữu trí tuệ.

Nhóm này bao gồm Samsung, LG và HTC đã đồng ý chia sẻ các bằng sáng chế bao gồm "Android và các ứng dụng của Google" trên bất kỳ thiết bị nào đáp ứng yêu cầu về tính tương thích của Android. Bằng sáng chế sẽ được chia sẻ miễn phí, và nhóm được cho là tự do và cởi mở đối với bất kỳ công ty nào tham gia.

Thỏa thuận vừa được ký có tên là “Android Networked Cross-License”, hoặc được gọi tắt là nhóm PAX (PAX nghĩa là hòa bình trong tiếng La-tinh). Google cho biết thỏa thuận này là nhằm đạt được hòa bình hợp pháp trong thế giới công nghệ.

Thoa thuan bang sang che Android anh 1
Trước đây, Google đã từng mở ra nhóm LOT Network, nhằm ngăn chặn các công ty mua bằng sáng chế chỉ để kiện các công ty khác. Ảnh: The Verge.

Các bằng sáng chế sẽ được chia sẻ miễn phí cho bất kỳ công ty nào tham gia nhóm này, đồng thời nhóm cũng mở cửa đón nhận bất kỳ công ty nào trên thế giới muốn tham gia. Bằng việc tham gia PAX, các nhà sản xuất smartphone Android có thể thoải mái sử dụng các bằng sáng chế được chia sẻ miễn phí, nhờ đó tránh khỏi mối lo ngại từ những vụ kiện bằng sáng chế bên ngoài.

Thoả thuận này được xem như một thắng lợi lớn của Google và Samsung. Công ty Hàn Quốc là tên tuổi sản xuất và bán nhiều thiết bị Android hơn bất cứ cái tên nào trong danh sách liên minh, vì vậy, thỏa thuận này giúp Samsung tránh khỏi những rắc rối từ các vụ kiện bằng sáng chế.

Đối với Google, thỏa thuận này giúp hệ sinh thái Android trở nên phổ biến hơn. Trước đây, các công ty nhỏ thường không mạnh dạn sản xuất thiết bị chạy Android cũng với lí do tương tự.

Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của PAX chỉ gói gọn trong lĩnh vực phần mềm và hệ điều hành Android. Ngoài ra, đây không phải là thỏa thuận đầu tiên có tính chất như vậy. Trước đây, Google đã từng mở ra nhóm LOT Network, nhằm ngăn chặn các công ty mua bằng sáng chế chỉ để kiện các công ty khác.

8 tính năng vượt trội của Android O

Google phát hành phiên bản dành cho nhà phát triển của hệ điều hành Android O vào thứ ba vừa qua. Các tính năng giúp hệ điều hành mượt mà và tiện dụng hơn rất nhiều.

Lượng người dùng Android vượt mặt Windows

Tuy nhiên, Windows vẫn là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất, chiếm tới 84% thị phần.

Android Wear 2.0 có gì mới? Hệ điều hành mới dành cho smartwatch của Google giờ đây đã hỗ trợ ứng dụng độc lập, widget từ bên thứ 3. Google cũng cho ra mắt 2 smartwatch mới chạy nền tảng này do LG sản xuất.

 

 


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Google Samsung Công nghệ