Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Google Pixel tốt không kém iPhone'

Chiếc điện thoại đầu tiên do Google tự thiết kế được đánh giá là một con quái vật chụp hình.

"Suốt mùa hè, tôi lang thang khắp nơi, đổi điện thoại Android mỗi tuần nhưng chưa tìm được chiếc nào phù hợp với các tiêu chí tôi cần. iPhone sau đó ra mắt vào mùa thu, mang đến một thiết kế bóng bẩy, hiệu năng siêu mạnh, giúp tôi có được một khoảng thời gian ngắn ngủi của sự yên tĩnh.

Trong một tháng qua, tôi tìm được bình yên với chiếc smartphone và tập trung vào những thứ khác. Những công nghệ không đứng yên. Google quyết định phá vỡ trạng thái yên tĩnh của tôi bằng một chiếc smartphone thực sự là đối thủ của iPhone. Google Pixel là một chiếc điện thoại tốt", Vlad Savov mở đầu bài so sánh chiếc điện thoại mới ra mắt của Google với iPhone trên trang The Verge. Dưới đây là phần lược dịch.

So sanh Pixel voi iPhone anh 1

"Khi chiếc Pixel đến tay, tôi phải thú thực (một cách thiếu chuyên nghiệp) rằng tôi không thấy hứng thú với nó. Tôi chỉ thích ý tưởng làm chủ cả phần cứng và phần mềm của Google để tạo ra một chiếc điện thoại Android họ có thể thực sự tự hào.

Phần lớn sự hứng thú biến mất vì thiết kế của Pixel: nó có gì đó lạc hậu, thậm chí tầm thường. Tôi chứng kiến hàng tá những thiết bị có thiết kế nguyên khối từ gian hàng của các công ty vô danh tại MWC hay IFA.

Pixel cũng mờ nhạt như vậy nếu so sánh thiết kế với những model như Nubia Z11, Huawei P9 và tất nhiên, bộ đôi Galaxy S7, S7 edge hay chiếc Note 7 đoản mệnh của Samsung.

Tuy nhiên, có một thứ Google làm thực sự tốt là chất lượng phần cứng. Tôi phải đấu tranh rất nhiều mới dám tin, camera của Pixel - hầu hết trường hợp - tốt hơn iPhone. Thật khó tưởng tượng khi lần đầu tiên Google đặt chân vào lĩnh vực nhiếp ảnh di động, họ có thể làm tốt hơn đội ngũ 800 người trong mảng camera của Apple.

Tất nhiên, Pixel không tốt hơn nhiều. Trong hầu hết bức ảnh tôi chụp, rất khó để tìm ra khác biệt. Tuy nhiên, Pixel cho các bức ảnh sắc nét hơn, màu sắc dễ chịu hơn và ấn tượng hơn trong điều kiện thiếu sáng. Chỉ là khác biệt nhẹ nhưng thành tựu thì không nhỏ.

So sanh Pixel voi iPhone anh 2

Tôi từng nói từ rất lâu rằng muốn đánh bại iPhone, bạn cần đánh bại camera iPhone. Điện thoại Apple là sự tổng hòa của chất lượng và yếu tố dễ thao tác. Bạn không cần lần thử thứ 2 để cho ra một bức ảnh tuyệt vời từ iPhone.

Pixel tốt hơn iPhone ở cả 2 điểm: ảnh sắc nét hơn và dễ sử dụng hơn. Tôi nghĩ rằng Apple nên copy ý tưởng của Google: Nhấn nút nguồn 2 lần để mở camera. Với Pixel, tôi không cần chụp đến bức ảnh thứ 2 vì bức đầu tiên bị mờ hay sai cân bằng trắng. Ứng dụng chụp hình cũng nhanh và hiệu quả, như nhiều ứng dụng khác trên Pixel.

Tôi so sánh 2 smartphone này rất nhiều, từ ảnh, thử tốc độ mạng, hiệu năng của ăng-ten thậm chí xem smartphone nào nhận thông báo nhanh hơn. 2 thiết bị thực sự ngang tài ngang sức và để chọn một là điều không dễ dàng.

Trước khi Pixel ra mắt, nhiều người chỉ trích cách Google đưa ra mức giá ngang ngửa với iPhone và đặt câu hỏi, tại sao người dùng phải bỏ ra số tiền tương đương iPhone để mua một chiếc smartphone khác.

Câu trả lời rất đơn giản: Google có giá tương đương iPhone bởi chất lượng nó gần tương đương iPhone. Tại sao chỉ là "gần tương đương", trong khi Pixel có một số điểm tốt hơn? Đó là bởi vì hàng loạt lý do thực tế, thứ không thể đo đếm bằng cấu hình hoặc các bài đánh giá thông thường.

iPhone vẫn là nữ hoàng xét về giá bán lại. Một năm sau, người dùng có thể bán iPhone 7 và bỏ thêm số tiền không quá lớn cho mẫu iPhone mới. Trong khi đó, chiếc Android bạn mua hộ nay có thể sụt giá rất nhanh chỉ sau vài tháng.

bên cạnh đó, Apple cũng có thế mạnh lớn về hệ sinh thái đi kèm. Người dùng sẽ sớm chứng kiến làn sóng tai nghe sử dụng cổng Lightning để bù đắp cho việc hãng loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5mm. Apple có hàng trăm triệu thiết bị sử dụng cổng Lightning để các công ty audio bán tai nghe. Cổng USB-C rõ ràng chưa đạt đến đẳng cấp đó.

So sanh Pixel voi iPhone anh 3

Ứng dụng từ bên thứ 3 cũng ưu ái iPhone hơn nhièu. Hiệu năng của Pixel là không phải bàn cãi nhưng thú thực, tôi vẫn thích ứng dụng trên iOS hơn đôi chút. Nó không chỉ mượt hơn, giao diện thân thiện hơn mà đôi khi còn nhiều tính năng hơn. Chẳng hạn, ứng dụng giao dịch ngân hàng của tôi chấp nhận xác minh bằng Touch ID nhưng yêu cầu mật khẩu với Android.

Với tất cả những yếu tố đó, tôi có lẽ vẫn mua iPhone nếu cần một chiếc smartphone mới. Tuy nhiên, quyết định của tôi đến từ việc tôi thích thiết kế của iPhone hơn và giá bán lại của nó tốt hơn vào năm sau.

Với Google, Pixel sinh ra có lẽ không phải để quật ngã ngay đối thủ. Công ty có trụ sở tại Mountain View mang đến một chiếc smartphone có giá và hiệu năng tương đương iPhone. Tôi hiểu tại sao Google đặt mức giá đó. Họ có thể bán được nhiều máy nếu hạ giá thấp hơn. Tuy nhiên, sẽ rất khó để hãng tăng giá sau này.

Google muốn Pixel đứng ngang hàng với iPhone, thay vì ở dưới một bậc. Chiếc điện thoại đầu tiên của Google là một lời cảnh báo với những người cho rằng chỉ có iPhone mới thỏa mãn nhu cầu của họ. Những gì tốt nhất của Google vẫn còn ở phía sau. Pixel chỉ là sự khởi đầu".
Thành Duy

Ảnh: The Verge

Bình luận

Bạn có thể quan tâm