Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Google Doodles vinh danh nữ sĩ Xuân Quỳnh

Hôm nay, 6/10, Google Doodles vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh kỷ niệm 77 năm ngày sinh nữ sĩ.

Biểu tượng Doodles vẽ thi sĩ Xuân Quỳnh với mái tóc ngắn, khuôn mặt tươi tắn, ánh mắt tinh anh. Phía sau bà là những con sóng - lấy tứ trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh - với hàm ý thơ và tấm lòng yêu đời, yêu nười của bà luôn cuộn chảy.

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ hiếm hoi được vinh danh ở giải thưởng văn chương danh giá bậc nhất Việt Nam là giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh. Sinh ngày 6/10/1942, tại Hà Đông, Xuân Quỳnh trải qua tuổi thơ nhiều vất vả. Mẹ mất sớm, bố công tác xa, Xuân Quỳnh sống trong sự yêu thương đùm bọc của bà.

Xuan Quynh tren Google Doodles anh 1
Hình ảnh thi sĩ Xuân Quỳnh trên Google Doodles ngày 6/10. 

13 tuổi, Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương, trở thành diễn viên múa. Bà nhiều lần đi biểu diễn nước ngoài và tham dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới 1959. Đông Mai - chị gái Xuân Quỳnh - cho rằng tháng ngày là diễn viên múa là thời gian tươi đẹp, rực rỡ trong cuộc sống Xuân Quỳnh.

Tuy vậy, tình yêu thơ ca đã dẫn lối cô diễn viên múa trẻ trung xinh đẹp rẽ sang một lối mới. Khóa bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khóa 1) của Hội Nhà văn Việt Nam trong ba năm 1962-1964 chính thức đưa Xuân Quỳnh tới con đường thi ca. Học xong, Xuân Quỳnh làm việc tại các báo Văn nghệ, Phụ nữ Việt Nam. Bà qua đời năm 1988 cùng chồng con trong một tai nạn thảm khốc.

Xuan Quynh tren Google Doodles anh 2
Nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Nữ sĩ qua đời khi ngòi bút còn sung sức. Nhưng những vẫn thơ của bà chảy mãi tới thế hệ sau. Nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh được đông đảo bạn đọc yêu thích như Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu… Bà là tác giả của nhiều tập thơ về tình yêu, thơ cho thiếu nhi.Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản