Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Google có thể mất hàng tỷ USD vì thua kiện Oracle

Thiệt hại không chỉ Google gánh chịu, thua kiện Oracle còn làm thay đổi cục diện phát triển phần mềm toàn cầu hiện nay.

Tòa phúc thẩm Mỹ vừa ra phán quyết có lợi cho Oracle, theo đó Google được xác định đã vi phạm luật bản quyền khi sử dụng phần mềm Java nguồn mở của Oracle để phát triển nền tảng Android năm 2009.

Phán quyết mới nhất tạm thời khép lại vụ kiện kéo dài 8 năm giữa Google và Oracle. Oracle đệ đơn kiện từ năm 2010, cáo buộc Google vi phạm hai sáng chế liên quan tới phần mềm Java, ngôn ngữ lập trình dùng cho smartphone và website.

Năm 2012, bồi thẩm đoàn khi đó phán quyết Java không được bảo vệ theo luật bản quyền. Tuy nhiên, hai năm sau, toà phúc thẩm đã đảo ngược phán quyết này, đồng thời đặt nghi vấn Google vi phạm luật bản quyền khi sử dụng các hàm API của Oracle.

Google thua kien Oracle anh 1
Vi phạm sáng chế liên quan tới Java, Google bị Oracle đòi bồi thường 9 tỷ USD.

Năm 2016, bồi thẩm đoàn lại tuyên bố Google sử dụng hợp pháp các API của Oracle. Oracle đã kháng án và nay tòa phúc thẩm đã ra phán quyết nghiêng về hãng này.

Oracle cho rằng phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm đã giúp bảo vệ người dùng và người sáng tạo. Trong khi đó, Google tuyên bố sẽ có cách chống lại phán quyết này.

Sẽ có một vụ xử riêng rẽ khác quyết định số tiền mà Google phải trả cho Oracle.

Năm 2016, Oracle đòi Google bồi thường 9 tỷ USD, cao hơn nhiều số tiền 1,3 tỷ USD mà Oracle đã thắng kiện đối thủ SAP năm 2010.

Google không phải công ty duy nhất thiệt hại từ phán quyết này. Rất nhiều công ty khác đang dựa vào phần mềm nguồn mở để phát triển nền tảng riêng. Điều đó có nghĩa, những công ty này phải trả phí bản quyền nếu muốn tiếp tục sử dụng, còn không phải tự phát triển nền tảng từ đầu.

Theo nhận xét của Christopher Carani, giáo sư trường luật Northwestern, phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm sẽ thay đổi toàn bộ cách thức phát triển phần mềm hiện nay.

Với iPad giá rẻ, Apple đã sẵn sàng đánh bại Chromebook

Tại sự kiện đêm nay, Apple có thể sẽ ra mắt mẫu iPad giá rẻ hơn nữa để cạnh tranh với Chromebook của Google tại các trường học.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm