Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Google bị tố chèn ép, trả đũa nhân viên khiếu nại về công ty

Hồi đầu tháng này, trang tin Recode đưa ra báo cáo về việc nhân viên Google tố cáo bị trả thù vì lên tiếng phản đối quyết định của công ty hoặc phàn nàn với ban quản lý.

Hôm 23/9, Lorenzo Franceschi-Bicchierai của Motherboard công bố bản tổng hợp được tập hợp từ diễn đàn nội bộ của Google, liệt kê những vụ việc nhân viên Google bị trả đũa.

Báo cáo ghi nhận 45 trường hợp gồm các cáo buộc về việc không được thăng tiến vì từng khiếu nại một số vấn đề ở nơi làm việc hoặc không được tham gia vào những sự kiện của tổ chức.

Các cáo buộc còn bao gồm nạn quấy rối tình dục và phân biệt chủng tộc tại gã khổng lồ của Thung lũng Silicon.

"Tôi, một phụ nữ Latinh, phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính trắng trợn từ các đồng nghiệp. Tôi đã báo cáo điều đó cho người quản lý, giám đốc và trưởng phòng nhân sự của chúng tôi. Tôi được cảnh báo rằng mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn nếu còn tiếp tục (tố cáo). Và tôi đã cảm nhận sâu sắc về việc 'thiên vị đàn ông' như những gì tôi thường được nghe trước đó. Không ai bảo vệ tôi, một nạn nhân. Tôi từng nghĩ rằng Google sẽ khác", một nạn nhân chia sẻ.

Phan biet doi xu tai Google anh 1
Các nhân viên Google tiết lộ bị trả đũa sau khi lên tiếng tố cáo công ty. Ảnh: AP Photo.

Theo nhân viên của Google, các câu chuyện được tổng hợp trên trang web nội bộ có tên "go/retaliation-stories". Các nhân viên Google bắt đầu đăng tải những câu chuyện của mình sau khi Meredith Whittaker và Claire Stapleton tuyên bố bị "trả đũa".

"Việc tố cáo những hành vi sai trái cần sự can đảm và chúng tôi muốn chăm sóc và hỗ trợ các nạn nhân. Tất cả hành vi không phù hợp được báo cáo sẽ bị điều tra nghiêm ngặt, và trong năm qua, chúng tôi đã giúp nhân viên dễ dàng tiết lộ mối lo ngại và khiến quá trình điều tra ở Google trở nên minh bạch hơn", Eileen Naughton, Phó giám đốc phụ trách nhân sự Google tuyên bố.

Vào ngày 1/5/2019, khoảng 1.000 nhân viên Google đã tổ chức cuộc họp nhằm phản đối sự trả đũa đối với các nhân viên lên tiếng khiếu nại công ty.

Gần đây hơn, các cựu nhân viên Google tiết lộ về thời gian làm việc tại gã khổng lồ công nghệ, mô tả về nạn phân biệt chủng tộc và đối xử bất công vì mang thai.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm