Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Google bị phạt gần 270 triệu USD ở Pháp

Cơ quan chống độc quyền Pháp vừa đưa ra án phạt gần 270 triệu USD đối với ông lớn công nghệ Google vì lạm dụng quyền lực thị trường trong hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến.

“Quyết định phạt Google có mức độ quan trọng đặc biệt vì đây là quyết định đầu tiên trên thế giới tập trung vào quy trình đấu giá thuật toán phức tạp mà các doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến phải dựa vào”, Isabelle de Silva, Giám đốc Cơ quan Giám sát Cạnh tranh của Pháp (FCA), nói ngày 7/6, Reuters đưa tin.

FCA cho biết đã đạt thỏa thuận hòa giải với Google. Theo đó, tập đoàn công nghệ đồng ý chấm dứt hành vi tự ưu tiên chính mình trong kinh doanh quảng cáo trực tuyến tự động.

Ngoài án phạt 220 triệu euro (tương đương 267,5 triệu USD), Google còn cam kết sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho đối thủ cạnh tranh trong việc sử dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến của tập đoàn này. Cam kết của Google có giá trị ràng buộc trong 3 năm, theo FCA.

Bà De Silva còn cho biết mức phạt với Google đã được giảm do thỏa thuận hòa giải nhưng không tiết lộ cụ thể.

Google anh 1

Đây không phải lần đầu Google bị nhà chức trách các nước phạt vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: Reuters.

Đây không phải lần đầu Google bị nhà chức trách các nước phạt vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Tháng 3/2019, EU phạt Google 1,7 tỷ USD do lạm dụng quảng cáo và làm giảm khả năng cạnh tranh của đối thủ. Đó là khoản phạt thứ 3 của EU dành cho Google trong 3 năm, với tổng số tiền phạt lên đến 9 tỷ USD.

Năm nay, ông lớn công nghệ cũng đối diện án phạt 5 tỷ USD ở Mỹ sau khi bị kiện do cáo buộc công cụ tìm kiếm của Google theo dõi thông tin người dùng kể cả khi họ bật chế độ riêng tư. Ngày 12/3, một thẩm phán tòa liên bang Mỹ đã bác kháng cáo của Google.

11 bang của Mỹ kiện Google vì cạnh tranh quảng cáo không lành mạnh

Một số bang của Mỹ, dẫn đầu bởi Texas, nộp đơn kiện Google ngày 16/12, cáo buộc hãng này cạnh tranh không lành mạnh, loại bỏ đối thủ trên thị trường quảng cáo online.

Báo chí và cuộc chiến không cân sức với Facebook và Google

Trong cả thập kỷ, Facebook và Google độc quyền thâu tóm doanh thu quảng cáo, đăng lại tin bài của báo chí mà không trả tiền, đẩy báo chí thế giới vào khủng hoảng tồn vong.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm