Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Google bị phạt 593 triệu USD tại Pháp vì tranh cãi bản quyền

Google chịu án phạt 593 triệu USD của cơ quan giám sát chống độc quyền Pháp vì không đàm phán “một cách chân thành” với các nhà xuất bản tin tức về bản quyền nội dung.

Bên cạnh việc không đàm phán “một cách chân thành”, án phạt của Pháp còn liên quan tới việc nền tảng tìm kiếm Mỹ không trả tiền bản quyền cho các nhà xuất bản tin tức.

Cơ quan quản lý Pháp yêu cầu Google đề xuất khoản bồi thường bản quyền cho các nhà sản xuất tin tức trong vòng 2 tháng. Nếu không đáp ứng yêu cầu, Pháp sẽ tiếp tục có chế tài lên công ty Mỹ với khoản phạt trị giá hơn 1 triệu USD/ngày.

Án phạt Pháp được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới tìm cách buộc các công ty như Google và Facebook điều phối dung lượng truy cập đến các trang tin và yêu cầu trả phần doanh thu hậu hĩnh cho các nhà xuất bản tin tức.

Hồi tháng 2, Australia đã yêu cầu Google và Facebook trả tiền bản quyền tin tức. News Corp - công ty mẹ của New York Post - đã đàm phán riêng với Google và nhận được khoản tiền bản quyền lên tới “hàng chục triệu USD”.

Google bi phat 593 trieu USD anh 1

Đầu tháng 6, Google từng chịu khoản phạt lên đến 267 triệu USD tại Pháp vì lạm dụng vị thế thống lĩnh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Ảnh: Bloomberg.

Án phạt mới của Pháp cho thấy Google vẫn còn một chặng đường dài phía trước, trước khi đạt được thỏa thuận với các cơ quan quản lý và nhà xuất bản.

Năm 2020, giới quản lý Pháp đã ra lệnh cho Google tổ chức buổi đàm phán công bằng về quyết định thanh toán bản quyền với các nhà sản xuất tin tức trong vòng 3 tháng sau khi nhận được yêu cầu. Tuy nhiên, cơ quan quản lý Pháp cáo buộc Google không tuân thủ.

“Khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định nghĩa vụ cho một công ty, công ty đó phải tuân thủ một cách cẩn trọng. Ở đây, Google không làm như vậy”, Isabelle de Silva - Giám đốc chống độc quyền Pháp - cho biết.

Về phía Google, công ty Mỹ bày tỏ sự thất vọng với khoản tiền phạt và bác bỏ những cáo buộc cho rằng Google thiếu thiện chí. “Khoản tiền phạt đã bỏ qua những nỗ lực đi đến một thỏa thuận cuối cùng của chúng tôi, cũng như phớt lờ cách nguồn tin tức vận hành thực tế trên nền tảng Google”, đại diện Google nói.

“Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đảo ngược tình thế. Đồng thời, chúng tôi sẽ xem xét phản hồi của Cơ quan Cạnh tranh Pháp và điều chỉnh các đề nghị của mình”, NYP dẫn lời đại diện Google.

Trung Quốc cấm xây tòa nhà cao trên 500 m

Chính quyền Trung Quốc ra lệnh cấm xây những tòa nhà có chiều cao trên 500 m và hạn chế các công trình cao hơn 250 m vì lo ngại các vấn đề an toàn.

Đà tăng giá Bitcoin là 'đòn bẩy' cho tội phạm mạng

Nghiên cứu mới chỉ ra tốc độ tăng giá chóng mặt của Bitcoin trở thành động lực, thúc đẩy sự gia tăng tội phạm mạng.

Linh Đỗ

Bạn có thể quan tâm