Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gốm sứ Thanh Hà lên tiếng vụ xả dầu thải xuống nguồn nước sông Đà

Đại diện Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà nhận trách nhiệm về việc thiếu sát sao trong quản lý dầu thải nhưng khẳng định không liên quan tới hành vi xả xuống suối Trầm.

Trước thông tin lãnh đạo Công ty Gốm sứ Thanh Hà liên quan đến vụ đổ dầu thải vào nước sông Đà, sáng 21/10, đại diện doanh nghiệp này đã lên tiếng giải thích.

Gốm sứ Thanh Hà thừa nhận “dầu thải được phát sinh trong quá trình vận hành máy móc” và có những cán bộ “vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty”.

“Công ty Gốm sứ Thanh Hà hoàn toàn không biết, không tham dự vào việc Vũ và đồng phạm mang dầu đi đâu, xử lý như thế nào”, đại diện doanh nghiệp phủ nhận sự liên quan tới hành vi xả thải dầu xuống suối đầu nguồn nước sạch sông Đà.

Do trom dau thai song Da anh 1
Gốm sứ Thanh Hà thừa nhận “dầu thải được phát sinh trong quá trình vận hành máy móc” của công ty. Ảnh: Ngọc Tân.

Doanh nghiệp này cũng phản bác thông tin một nữ lãnh đạo tên Trang của công ty đã thuê nhóm của Lý Đình Vũ. “Khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo công ty chúng tôi không hề biết, chúng tôi không biết ông Vũ là ai, không có ai ký lệnh xuất dầu thải ra bên ngoài cho Vũ và đồng phạm”, đại diện doanh nghiệp thông tin.

Dù vậy, Công ty Gốm sứ Thanh Hà nhận trách nhiệm về việc thiếu sát sao trong quản lý, khiến dầu thải của mình bị “tự ý xuất ra ngoài” và cho biết họ đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc. Công ty này cũng thông tin việc đóng góp tiền góp sức cùng người dân khắc phục sự cố và cam kết tiếp tục đồng hành trong việc bảo vệ nguồn nước sạch tại thủ đô.

Theo ghi nhận của Zing.vn trong sáng 21/10, hoạt động sản xuất, vận chuyển hàng hóa của Công ty Gốm sứ Thanh Hà vẫn diễn ra bình thường. Khi phóng viên đến làm việc, đại diện công ty từ chối cho gặp gỡ lãnh đạo và không cung cấp thêm thông tin.

Trước đó tại cơ quan điều tra, Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú huyện Văn Quan, Lạng Sơn) đã khai nhận hành vi đổ trộm dầu thải ra đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà. Tới ngày 20/10, Lý Đình Vũ - người thuê Đại và Thám đổ dầu thải cũng ra đầu thú.

Vũ cho biết được một phụ nữ tên Trang, Giám đốc Công ty gốm sứ Thanh Hà (trụ sở tại thị xã Phú Thọ), thuê đưa 10 m3 dầu thải đi đổ.

Ngày 9/10, người dân các xã Phúc Tiến và Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) phát hiện việc đổ trộm dầu thải trên đường liên xã Hợp Thịnh. Qua kiểm tra và điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình xác định có dầu thải bị đổ trộm vào đầu nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà.

Ngày 10/10, người dân tại khu vực Tây Nam Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt do có mùi lạ khó chịu. Sau sự cố, thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước nhiễm dầu và cung cấp miễn phí nước sạch trong khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) tạm ngừng cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải.

Ngày 16/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường.


Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà diễn ra thế nào? Sáng 8/10, 3 nghi phạm dùng ôtô chở 10 thùng dầu thải xả ra đầu nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa Bình), gây khủng hoảng nước cho nhiều quận, huyện ở Hà Nội.

Hồng Quang - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm