Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gói vũ khí vừa nâng cấp của oanh tạc cơ siêu thanh B-1

Khoang vũ khí của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer nâng cấp có thể mang theo 24 tên lửa JASSM, 40 bom JDAM với khả năng tấn công toàn cầu.

May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 1
Phi đội thử nghiệm 412, Bộ chỉ huy Tấn công Toàn cầu, Không quân Mỹ, cùng các đối tác công nghiệp hàng không đã tổ chức buổi giới thiệu về gói nâng cấp vũ khí cho máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 2
Trung tá Dominic Ross (người giơ tay) phụ trách chương trình nâng cấp B-1B Lancer, giới thiệu cho khách mời về gói nâng cấp vũ khí mới. Gói nâng cấp gồm mở rộng khoang chứa vũ khí trong thân và tăng các điểm treo bên dưới cánh chính.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 3
Gói nâng cấp tăng số điểm treo vũ khí dưới cánh từ 6 lên 8, giúp tăng trọng vũ khí tổng thể của máy bay. Giá treo mới có thể lắp các vũ khí lớn và nặng hơn như tên lửa siêu thanh.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 4
Khoang vũ khí bên trong thân máy bay cũng được kéo dài từ 4,5 m lên 6,8 m, kết hợp với giá treo kiểu ổ quay. B-1B Lancer có thể mang theo 24 tên lửa trong khoang, có thể lên đến 40 tên lửa với tháp treo mới mà họ đang thiết kế.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 5
B-1B Lancer có 3 khoang vũ khí trong thân, mỗi khoang chứa một giá treo vũ khí kiểu ổ quay hoặc giá phóng bậc thang. Điểm mới trong gói nâng cấp là vách ngăn giữa 2 khoang vũ khí có thể được điều chỉnh để phù hợp với loại vũ khí mà nó sẽ mang theo.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 6
Mỗi khoang có thể chứa 8 đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM, hoặc tên lửa chống hạm tầm xa LRASM, tổng số 24 đạn bố trí trong 3 khoang. Trung tá Ross nhấn mạnh gói nâng cấp vũ khí đối với B-1B không phải là sửa đổi vĩnh viễn, mà đó là một giải pháp tùy theo yêu cầu nhiệm vụ và vũ khí cần dùng để hoàn thành nhiệm vụ.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 7
Hai kỹ thuật viên mặt đất đang lắp đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm JASSM lên khoang. Trung tá Ross cho biết thêm gói nâng cấp chỉ liên quan đến vũ khí thông thường, giữ cho máy bay tuân thủ hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 8
Đại tá Richard Barksdale, chỉ huy nhóm hoạt động số 28, Phi đoàn không quân số 28, nói: "Về cơ bản, gói nâng cấp làm tăng khả năng mang vũ khí, giúp máy bay trở nên hiệu quả hơn. Chúng tôi có thể tấn công nhiều mục tiêu hơn với cùng một máy bay. Nó cho phép chúng tôi lên kế hoạch hiệu quả, sử dụng ít máy bay hơn, giảm gánh nặng cho phi đội tiếp dầu".
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 9
Khoang vũ khí của B-1B được thiết kế rất linh hoạt cho phép mang nhiều loại vũ khí khác nhau. Trong bối cảnh các nước đang đầu tư mạnh vào hệ thống phòng không tầm xa, Không quân Mỹ đang chú trọng trang bị năng lực tấn công tầm xa cho B-1B để tránh thiệt hại từ phòng không đối phương.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 10
Một nhân viên kỹ thuật mặt đất đang di chuyển quả bom vào khoang chứa vũ khí của oanh tạc cơ B-1B. Trung tá Ross cho biết ý tưởng nâng cấp khả năng mang vũ khí của B-1B xuất phát từ các phi công lái oanh tạc cơ này, bao gồm trung tá Ross, ông từng là sĩ quan vũ khí trên phi cơ B-1B. Điều đó cho phép ông tiếp cận các tổ chức phù hợp để hiện thực hóa ý tưởng.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 11
Giá phóng ổ quay có thể được thay thế bằng giá treo bậc thang để mang bom thông minh JDAM, hoặc bom rơi tự do khác. Ở cấu hình vũ khí này, B-1B có thể mang theo tới 48 bom thông minh JDAM.
May bay nem bom chien luoc B-1B Lancer anh 12
B-1B cùng với Tu-160 của Nga là 2 máy bay ném bom siêu thanh duy nhất trên thế giới. Lancer có thể đạt tốc độ tối đa  1.330 km/h ở độ cao lớn, phạm vi hoạt động hơn 9.000 km. Tuy không có khả năng tàng hình như B-2 Spirit, nhưng B-1B vẫn là oanh tạc cơ đáng sợ với các loại vũ khí dẫn đường công nghệ cao.

Mỹ điều 'quái vật ném bom' B-1B thị uy với Triều Tiên

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer sẽ bay qua bán đảo Triều Tiên trong khuôn khổ cuộc tập trận không quân quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ điều oanh tạc cơ siêu âm B-1 đến Guam

Báo Nhật đưa tin Mỹ sẽ điều máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B Lancer đến đảo Guam lần đầu tiên sau 1 thập kỷ nhằm đối phó tham vọng của Trung Quốc trong vùng biển khu vực.

Trung Hiếu

Ảnh: USAF

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Quân sự