Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gói đầu tư hạ tầng của ông Biden vấp phản đối từ đảng Dân chủ

Hai Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin và Mark Warner phản đối kế hoạch đầu tư hạ tầng mới của Tổng thống Joe Biden, yêu cầu sửa đổi một số nội dung.

Thượng nghị sĩ Manchin cho rằng kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp lên 28%, nhằm lấy kinh phí cho gói đầu tư cơ sở hạ tầng mới, là điều không nên. "Toàn bộ kế hoạch này cần phải thay đổi", ông Manchin nói, theo Politico.

Được coi là thượng nghị sĩ cực hữu nhất của đảng Dân chủ, ông Manchin tuyên bố sẽ giữ vững lập trường khi kế hoạch này được đem ra bỏ phiếu ở quốc hội.

"Về cơ bản, dự luật này sẽ không được thông qua. Nếu tôi không bỏ phiếu tán thành, nó sẽ chẳng đi đến đâu. Và không chỉ tôi, còn 6 hoặc 7 đảng viên Dân chủ khác cũng phản đối mạnh mẽ dự luật này", thượng nghị sĩ này nói.

dang Dan chu anh 1

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin. Ảnh: AP.

Ngoài ông Manchin, Thượng nghị sĩ Mark Warner hôm 5/4 cũng tuyên bố cần góp ý và cung cấp thông tin nhiều hơn cho Nhà Trắng về kế hoạch chi tiêu và cơ sở hạ tầng mới.

Bình luận về quan điểm của Thượng nghị sĩ Manchin, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết quá trình đàm phán về dự luật mới vẫn đang được tiến hành.

Bà cũng bảo vệ kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Biden, cho rằng dự luật này "thể hiện tính trách nhiệm".

Trước đó, hôm 31/3, tổng thống Mỹ công bố kế hoạch đầu tư hạ tầng khổng lồ 2.300 tỷ USD, hứa hẹn sẽ "tạo ra hàng triệu việc làm lương cao".

Nguồn tiền cho các dự án hạ tầng sẽ đến từ những khoản tăng thuế doanh nghiệp. Việc tăng thuế được kỳ vọng sẽ đem về đủ số tiền cần thiết trong 15 năm, và sau đó sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách.

Nếu tăng được thuế từ 21% lên 28% như trong kế hoạch, ông Biden sẽ đảo ngược chính sách giảm thuế năm 2017 của ông Trump và đảng Cộng hòa.

Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh chống nạn phân biệt chủng tộc Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 4 sắc lệnh hành pháp, nhằm thúc đẩy bình đẳng chủng tộc tại Mỹ.

Lý do nhóm nghị sĩ Cộng hòa chống đối Tổng thống Biden quyết liệt

Tham vọng chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 là động cơ phía sau việc 4 thượng nghị sĩ Cộng hòa chống đối quyết liệt chính quyền Tổng thống Joe Biden.

TT Biden đảo ngược lệnh trừng phạt gây tranh cãi của ông Trump

Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược các lệnh cấm vận với một số quan chức của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vốn được áp đặt từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 46 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".