Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gội đầu ngoài tiệm có thể lây bệnh?

Khi gội đầu, tôi thấy các nhân viên ở quán đều dùng những chiếc khăn đã dùng cho những người khác. Liệu chúng có chứa virus sùi mào gà?

- Tôi thường xuyên gội đầu ngoài quán và thấy các nhân viên đều dùng những chiếc khăn đã dùng cho những người khác. Tôi không biết chúng có thực sự sạch và liệu có chứa các virus gây sùi mào gà. Tôi được biết bệnh này có thể lây nếu dùng chung khăn, quần áo. Nhất là trong các trường hợp mặt tôi bị xước hoặc chảy máu do mụn. (Quỳnh Liên, Hà Nội).

goi dau ngoai quan anh 1
Nhiều người rất thích gội đầu ngoài tiệm nhưng lại lo lắng nguy cơ lây bệnh khi dùng chung khăn. Ảnh: Business Insider

PGS.TS, bác sĩ Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, tư vấn:

Virus gây sùi mào gà là HPV. Chúng có hàng trăm type, trong có có những type có nguy cơ gây ung thư cao và nhóm ít nguy cơ. Virus này chủ yếu lây qua con đường quan hệ tình dục. Ngoài ra, con đường lây nhiễm qua tiếp xúc, chẳng hạn như chăm sóc y tế là có. Chúng có thể lây nhiễm nếu có đủ điều kiện dụng cụ, đồ vật có virus và tiếp xúc với vết tổn thương ngoài da ở người lành.

Việc dùng chung khăn chỉ có khả năng lây HPV khi trong gia đình có người mắc và những người khác phải tiếp xúc liên tục, có xây xước.

Tuy nhiên, để gây bệnh cần phải với số lượng tương virus tương đối lớn. Việc bạn dùng chung khăn ngoài tiệm gội đầu gần như là không lây. Bạn không nên quá lo lắng.

Khăn tắm ở nhà nghỉ bẩn như thế nào?

Sùi mào gà, cảm cúm, thậm chí HIV là các căn bệnh bạn có thể vô tình bị lây nhiễm khi sử dụng khăn tắm trong nhà nghỉ, khách sạn.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe