Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Góc nhìn phương Đông, phương Tây về tính dục

Qua mỗi câu chuyện rời, "Câu chuyện tính dục Đông Tây" đưa đến cho độc giả những hiểu biết khác nhau về vấn đề tính dục của các nền văn hóa, của các thời đại trong lịch sử.

Tác phẩm Câu chuyện tính dục Đông Tây của Trần Thế Hương vừa được NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Tác phẩm là tập hợp 28 bài viết liên quan đến chủ đề tính dục.

Khi thực hiện tác phẩm này, tác giả bày tỏ cuốn sách "không phải là một chuyên khảo về tính dục học; đây chỉ là một số mảnh vụn có chút hơi hướm, có ít nhiều liên quan tới tính dục, được trình bày nhẹ nhàng và cẩn trọng, cốt mong sao bạn đọc vừa có thể vui vui, vừa có thể suy nghiệm thêm một vài góc cạnh của đời sống hàng ngày vốn trực tiếp hay gián tiếp chịu ảnh hưởng của tính dục từ vật chất tới tinh thần".

Chính từ tiêu chí ấy, Câu chuyện tính dục Đông Tây tạo nên sức hấp dẫn riêng của nó, trình bày một vấn đề tưởng như khó nói, nhạy cảm, nhưng lại hết sức văn hóa và ý vị. Nhiều câu chuyện, góc nhìn, cảm nhận về một vấn đề mang tính sinh lý nhưng cũng rất người được đề cập với những diễn giải thú vị.

Cau chuyen tinh duc dong tay anh 1

Sách Câu chuyện tính dục Đông Tây được NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Ảnh: Đình Ba.

Qua ngòi bút Trần Thế Hương, độc giả được trải nghiệm đủ những khía cạnh khác nhau liên quan đến tính dục theo chiều kích thời gian từ thuở hồng hoang cho đến thời công nghệ, chiều kích không gian qua góc nhìn, cảm thụ khác nhau của văn hóa phương Đông, phương Tây.

Ở phương Tây, thời văn hóa La Mã, Hy Lạp thống trị cựu lục địa, vấn đề tính dục đồng giới đã được đề cập. Chẳng hạn Plato đề cập đến vấn đề yêu đương đồng giới trong tác phẩm Phaedrus qua cuộc tranh luận với thầy mình là Socrates và Phaedrus cho thấy vấn đề tính dục đồng giới nam đã có trong xã hội Hy Lạp cổ đại.

Trong khi ấy tính dục đồng giới nữ cũng đã hiện diện tại Hy Lạp cổ đại qua trường hợp nữ nhà thơ Sappho người đảo Lesbos. Thuật ngữ yêu đương đồng giới nữ "lesbian", "lesbos" trong tiếng Anh được cho là từ trường hợp này mà ra.

Cau chuyen tinh duc dong tay anh 2

Tranh Sappho and Phaon của Pierre Claude Francois Delorm.

Yêu đồng giới không chỉ có ở phương Tây từ thời cổ đại, ở phương Đông cũng đã có đề cập, hiện diện. Truyện Trung Quốc chép nhiều chuyện các ông vua vì sủng ái thái giám mà mất nước. Xem Dạ đàm tùy lục có nhiều nhân vật yêu đồng giới như tú tài Tôn Khắc Phục, Thượng Quan Sinh thích nam; Đông Chu liệt quốc đề cập Vệ Linh Công sủng ái Di Tử Hà...

Không chỉ đề cập đến vấn đề tính dục thời xưa, mà tác giả cũng đề cập thẳng thắn những quan điểm, góc nhìn về tính dục ngày nay trong thời đại công nghệ ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, đời sống, suy nghĩ của con người.

Trong "Tình ma sex quỷ", lớp trẻ thời @ được cho là dễ tiếp cận các trang web nhạy cảm, do đó, làm cho họ dễ bị khơi gợi cảm xúc tính dục, ham muốn thân xác mà nếu không có những hoạt động lành mạnh như thể dục, thể thao, văn hóa xã hội... thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực về tính dục.

Câu chuyện tính dục Đông Tây với 28 tản mạn về tính dục thực sự đã đem đến những cảm nhận vui tươi, nhẹ nhàng "để bạn đọc vừa có thể vui vui với chút hương vị trần thế, vừa có thể suy ngẫm thêm một vài góc cạnh đời sống hàng ngày vốn trực tiếp hay gián tiếp chịu ảnh hưởng của tính dục, từ vật chất đến tinh thần, trong nhiều phạm vi khác nhau, mà lắm khi chúng ta không ngờ, không nghĩ tới các ảnh hưởng đó" như lời chia sẻ của tác giả.

Quá khứ đậm bê bối tình dục của tác giả sách dạy cách đánh bại Trump

Mark Halperin, người bị hàng chục phụ nữ tại đài ABC News cáo buộc quấy rối tình dục, sắp xuất bản một cuốn sách về cách đánh bại ông Trump.

Trần Đình Ba

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản