Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Góc khuất trong tụ điểm thuốc phiện đầu tiên ở Mỹ

Người nghiện lơ mơ nằm trên giường với la liệt "đồ nghề" như bật lửa, ống thuốc… là những hình ảnh hiếm hoi và đầy ám ảnh trong những ổ thuốc phiện ở Mỹ vào thế kỷ 19.

O thuoc phien dau tien o My anh 1

Vào những năm 1840, thế hệ người Trung Quốc đầu tiên đã vượt biên, đến Mỹ lập nghiệp. Với số lượng ngày càng đông đảo, họ xây dựng Chinatown, nơi quần cư giao thương sầm uất của những người Hoa di cư. Dần dần, Chinatown xuất hiện nhiều quán thuốc phiện san sát nhau, địa điểm "thư giãn, nghỉ ngơi" của tầng lớp thượng lưu và trung lưu.

O thuoc phien dau tien o My anh 2

Giai đoạn 1880 - 1890, các tụ điểm thuốc phiện chạy đua nhau để tranh giành khách. Làn khói mơ màng, ảo giác từ chất trắng được lan tỏa từ phương Tây sang phương Đông và trở thành biểu tượng thể hiện đẳng cấp của những người có tiền.

O thuoc phien dau tien o My anh 3

Đầu thế kỷ 19, người Trung Quốc kéo nhau đến Mỹ để làm nô lệ tại những mỏ vàng hay xây dựng đường sắt. Họ không quên mang theo thói quen hút thuốc phiện và du nhập chúng vào xứ sở cờ hoa. Từ đó, họ nảy ra ý tưởng mở những quán hút thuốc phiện, phổ biến và tiện lợi như những quán cà phê ven đường. 

O thuoc phien dau tien o My anh 4

Do ảnh hưởng từ hệ tư tưởng trọng nam khinh nữ, các thương gia người Hoa chỉ bán ống thuốc phiện loại tốt, hạng sang cho khách hàng nam giới. Họ cho rằng sẽ rất lãng phí khi phụ nữ sẽ không cảm nhận được hết "giá trị, vị ngon" của thuốc phiện. 

O thuoc phien dau tien o My anh 5

Cuối thế kỷ 19, t

huốc phiện dần len lỏi vào mọi ngóc ngách, trở thành hơi thở trong cuộc sống của người dân Mỹ. Chính phủ nước này nhận ra rằng nó có nguy cơ trở thành một hiểm họa, tệ nạn xã hội khó kiểm soát.

O thuoc phien dau tien o My anh 6

Thậm chí, báo chí còn cho rằng đàn ông da trắng sử dụng thuốc phiện để quyến rũ phụ nữ khi quan hệ tình dục.

Do vậy, chính phủ Mỹ ban hành Đạo luật về dược phẩm và thực phẩm

(năm 1906) là Đạo luật bài trừ thuốc phiện (năm 1909), để quản lý nghiêm ngặt việc này.

O thuoc phien dau tien o My anh 7

Năm 1882, một phóng viên của The Examiner, bí mật thâm nhập các quán thuốc phiện, kể rằng "2 thiếu nữ chưa đủ 18 tuổi, ăn mặc mát mẻ, đang phê thuốc trong một cửa hàng ở San Francisco"

.

O thuoc phien dau tien o My anh 8

Năm 1840, một công dân Mỹ tuồn gần 11 kg thuốc phiện vào nội địa. Sự kiện đã thu hút sự chú ý của Hải quan Mỹ. Cơ quan này nhanh chóng áp mức thuế nhập khẩu thuốc phiện.

O thuoc phien dau tien o My anh 9

Tại các tụ điểm có chủ là người Hoa, thuốc phiện được bán với giá 8 USD cho khoảng 141 gram. 

O thuoc phien dau tien o My anh 10

Chính quyền liên bang dưới thời Tổng thống Theodore Roosevelt yêu cầu các nhà sản xuất phải gán mác thuốc "nguy hiểm" hoặc "gây nghiện" trên nhãn sản phẩm.

O thuoc phien dau tien o My anh 11

Cuối những năm 1950, giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc có liên quan đến việc nhập khẩu bất hợp pháp các chất ma túy (như heroin) vào lãnh thổ Mỹ.

Thế giới ngầm giữa các băng đảng ở Chinatown

Khu phố Chinatown (Mỹ) từng xảy ra cuộc thanh trừng đẫm máu giữa các băng đảng xã hội đen tranh giành quyền kiểm soát và lợi nhuận từ việc buôn lậu ma tuý, giết người...


Trà My

Ảnh: News Dog Media.

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật