Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gỡ vướng các dự án yếu kém ngành công thương bằng cơ chế trọng tài

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nếu hết năm không đàm phán xong các vướng mắc về hợp đồng EPC một số dự án yếu kém, sẽ chuyển cơ chế tòa hay trọng tài quốc tế phán xử.

Chiều 6/9, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ công việc của các cơ quan liên quan đến 12 dự án yếu kém của ngành công thương.

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN), các nhiệm vụ gặp khó khăn đang tập trung ở 3 nhóm vấn đề: Xử lý dứt điểm vướng mắc pháp lý để quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán toàn bộ dự án; Cơ cấu lại các khoản nợ, trích khấu hao, điều chỉnh lãi suất vay; Xây dựng phương án thoái vốn.

Khoi kien cac tranh chap hop dong EPC vao nam 2020 anh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Chung/VGP.

Bế tắc về đàm phán hợp đồng EPC

Có 7 dự án vướng tranh chấp hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công (EPC) chưa được giải quyết, một số dự án không dàn xếp được, phải đưa ra trọng tài quốc tế phân xử trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Nguyễn Phú Cường cho biết với 3 nhà máy sản xuất phân bón (Đạm Ninh Bình, dự án mở rộng sản xuất đạm Hà Bắc, dự án DAP2 Lào Cai), tập đoàn chờ khi có ý kiến của Chính phủ sẽ khởi kiện tổng thầu ra tòa hoặc đưa ra trọng tài quốc tế.

Đối với dự án mở rộng gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, ông Nguyễn Văn Đa, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thép Việt Nam, cho biết không thể đàm phán giải quyết được vướng mắc hợp đồng EPC với nhà thầu MCC để tiếp tục dự án.

Trong khi đó, Ethanol Quảng Ngãi, Ethanol Phú Thọ và Công ty đóng tàu Dung Quất chưa tìm được tiếng nói chung với nhà thầu về phương án giải quyết tranh chấp và giải pháp xử lý cuối cùng.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Lê Mạnh Hùng cho biết Ethanol Phú Thọ chỉ còn phương án duy nhất là giải thể, phá sản nhưng chỉ có hiệu lực khi có phán quyết của tòa án đối với vụ án hình sự xảy ra ở đơn vị này.

Báo cáo của UBQLVNN cho thấy với 6 nhà máy, dự án hoạt động trở lại thì có 2 đơn vị có lãi, 4 đơn vị đã giảm lỗ theo từng năm nhưng hoạt động vẫn còn nhiều khó khăn, chưa thể thực hiện thoái vốn Nhà nước.

Khoi kien cac tranh chap hop dong EPC vao nam 2020 anh 2
Buổi họp đánh giá tiến độ công việc của các cơ quan liên quan đến 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì .Ảnh: Thành Chung/VGP.

Chuyển qua cơ chế tòa hay trọng tài quốc tế phán xử

Trên cơ sở báo cáo và kiến nghị từ phía các tập đoàn, tổng công ty, UBQLVNN đưa ra các giải pháp cụ thể để tiến tới xử lý dứt điểm các tồn đọng, yếu kém của các dự án, nhà máy yếu kém.

Chủ tịch UBQLVNN Nguyễn Hoàng Anh cho rằng việc xử lý các dự án, nhà máy càng trở nên cấp thiết vì càng để lâu nhà nước càng mất vốn. Với các dự án, nhà máy còn có nguy cơ âm và mất hết vốn chủ sở hữu.

Đề cập tới xử lý các vướng mắc pháp lý, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nếu hết năm 2019 mà không đàm phán xong các vướng mắc về hợp đồng EPC thì Chính phủ đồng ý theo đề nghị của từng đơn vị chuyển qua cơ chế tòa hay trọng tài quốc tế phán xử, với tinh thần chung là ưu tiên hòa giải, thương lượng.

Phó thủ tướng cho phép chuyển đổi Công ty TNHH Thép Việt - Trung thành công ty cổ phần để huy động vốn dễ hơn. Ngoài ra, các đơn vị được yêu cầu báo cáo Chính phủ chỉ đạo các cơ quan thống nhất xử lý vấn đề thuế xuất khẩu cho doanh nghiệp nói chung, trong đó có công ty thép Việt - Trung.

Đối với dự án nhà máy Ethanol Dung Quất, Phó thủ tướng đồng ý để PVN có thể sử dụng vốn thông qua đại hội cổ đông để quyết định tiếp tục triển khai dự án.

Phó thủ tướng cũng đồng ý đưa Nhà máy DAP 1 - Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án, nhà máy yếu kém vì các kết quả khả quan trong thời gian qua để giúp đơn vị này phát triển.

‘Dự án yếu kém không tiến triển, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm’

“Sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho chủ tịch, tổng giám đốc của các tập đoàn, tổng công ty là đơn vị chủ quản của dự án yếu kém”, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết.

VEPR: 'Cẩn trọng hợp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc'

Nêu những bài học thực tế từ dòng vốn và nhà thầu Trung Quốc, các chuyên gia nhấn mạnh quyền lựa chọn dự án, nhà thầu, công nghệ là của Việt Nam, do đó, phải nâng cao trách nhiệm.Văn Hưng

Theo Báo Chính Phủ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính