Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Global Times: Mỹ sẽ lợi dụng Hong Kong để gia tăng sức ép lên TQ

Global Times cảnh báo Hong Kong sẽ bị Mỹ lợi dụng trong thương chiến với Trung Quốc, đồng thời cho biết Bắc Kinh chắc chắn sẽ can thiệp nếu tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Global Times, tờ báo của cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc là Nhân dân nhật báo, hôm 9/9 cảnh báo người biểu tình Hong Kong chớ nên dựa vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc đối đầu với chính quyền đặc khu được đại lục hậu thuẫn.

"Nếu Mỹ thông qua dự luật để can thiệp vào công việc nội bộ Hong Kong, đây là hành động không phải vì lợi ích của thành phố, mà là nhằm biến trung tâm tài chính này thành quân bài để Washington sử dụng để gia tăng sức ép lên Bắc Kinh", tờ báo viết.

Trung Quoc canh bao nguoi bieu tinh Hong Kong anh 1
Hàng nghìn người đổ tới bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong kêu gọi sự ủng hộ của Washington. Ảnh: AP.

Tờ báo đồng thời cáo buộc người biểu tình Hong Kong là những kẻ "cuồng loạn sẵn sàng phá hủy mọi thứ nếu không được đáp ứng các yêu cầu".

"Nếu tình hình tại vượt ra ngoài sự kiểm soát, dẫn tới rối loạn lật đổ hay thảm họa nhân đạo, Bắc Kinh chắc chắn sẽ có hành động can thiệp phù hợp với Luật cơ bản", bài viết của Hoàn Cầu có đoạn.

Trước đó, hàng nghìn người Hong Kong đã tham gia cuộc biểu tình bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ hôm 8/9, kêu gọi Washington ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong, bằng cách sớm thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong lần đầu được đệ trình tại Quốc hội Mỹ năm 2017. Nếu được thông qua, đạo luật này cho phép chính phủ Mỹ đánh giá mức độ tự chủ chính trị của Hong Kong hàng năm để xác định có tiếp tục tình trao cho thành phố này tình trạng thương mại đặc biệt theo Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992 hay không.

Hiện tại, Hong Kong vẫn đang được hưởng quy chế thương mại đặc biệt với Mỹ, do đó chưa bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt thương mại của Washington nhắm vào Bắc Kinh.

Joshua Wong được thả, đang trên đường sang Đức

Joshua Wong đã được tòa án Hong Kong phóng thích sau khi bị bắt giam hôm 8/9 và đang trên đường tới Đức.

China Daily: Trung Quốc 'sẽ đập tan mọi nỗ lực ly khai Hong Kong'

Báo Trung Quốc khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, một ngày sau khi người biểu tình tập hợp tại tổng lãnh sự quán Mỹ để yêu cầu giúp đỡ.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm