Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giúp trẻ khám phá những cuộc viễn du trong lịch sử

Cuốn sách "Những cuộc thám hiểm vĩ đại" khiến ta cảm phục, biết ơn những bậc tiền nhân về sự dũng cảm, đam mê của họ.

Những cuộc thám hiểm vĩ đại được NXB Kim Đồng mua bản quyền của NXB Fleurus Editions. Hai dịch giả Hoàng Thanh Thủy và Lại Thu Hiên đã chuyển ngữ cho cuốn sách.

Sách có bìa cứng, tranh màu đẹp, chú giải dễ nhớ, bản đồ dễ hình dung, dành cho độc giả từ 9 tuổi trở lên.

Nhung cuoc tham hiem vi dai,  sach thieu nhi,  doc nha nho anh 1

Cuốn sách đưa độc giả đi qua những cuộc thám hiểm vĩ đại trong lịch sử loài người. Ảnh: Thượng Nhã.

Những cuộc du hành trải dài theo dòng lịch sử

Cuốn sách được chia làm 8 phần lớn, bắt đầu bằng những chuyến viễn du đầu tiên thuở bình minh của nhân loại. Từ Cận Đông và Bắc Phi, người đứng thẳng đã tỏa đi các vùng châu Âu và châu Á; rồi Alexander Đại đế thống nhất Hy Lạp và mở rộng diện tích thế giới.

Càng chưa biết, càng khao khát chinh phục! Đó là sự ngưỡng mộ thực sự của chúng ta đối với các bậc tiền nhân dũng cảm, liều lĩnh, đam mê và lãng mạn, như Columbus, Trịnh Hòa, Vasco de Gama, John Cabot, James Cook, Magellan, Livingstone…

Bạn đọc nhỏ cũng sẽ biết thêm những điều hấp dẫn, câu chuyện cảm động và nhân văn từ những tên người, địa danh tưởng như đã thân quen đến mức nhàm chán đó:

- Phải chăng cướp biển Viking mới là những người đầu tiên tìm ra châu Mỹ?

- Tại sao có thể nói rằng Magellan đã không thực sự đi vòng quanh thế giới?

- Liệu bây giờ trên Trái Đất còn lại gì cho chúng ta khám phá nữa không?

- Tại sao trèo lên Everest còn khó hơn vòng quanh trái đất?

- Có gì ở cực Nam hành tinh?

- Tại sao thác nước rộng nhất thế giới lại mang tên Nữ hoàng Anh?

- Tại sao Columbus không được lấy tên để đặt cho châu Mỹ?

Mỗi cuộc thám hiểm đều được mô tả ngắn gọn và đầy đủ về hoàn cảnh lịch sử, những nhân vật chủ chốt, hành trình chinh phục gian nan, đôi khi kết thúc bằng cái chết, nhưng ý chí và lòng dũng cảm của những người dẫn đầu vĩ đại thì còn mãi.

Người ta từng nói rằng trong cuộc đời có hai điều bổ ích nhất nâng cao kiến thức và trí tuệ là đi nhiều và đọc nhiều. Trước tiên, bạn hãy chọn cách đọc những tác phẩm viết về những chuyến đi để tận hưởng sự sống động theo từng bước chân người thám hiểm và đưa vào lòng mình những khát khao khám phá.

Nhung cuoc tham hiem vi dai,  sach thieu nhi,  doc nha nho anh 2

Những cuộc thám hiểm vĩ đại xuất hiện cùng những cuốn sách về kỳ quan, thôi thúc bạn đọc nhỏ khám phá. Ảnh: Thượng Nhã.

Tầm quan trọng của dòng sách khoa học cho thiếu nhi

Hiện nay, ít tác giả trong nước đầu tư sáng tác mảng sách khoa học dành cho thiếu nhi tại Việt Nam.

Trong thời bao cấp, sách khoa học thiếu nhi rất được coi trọng. Từ việc biên soạn các bộ sách danh nhân khoa học Cuộc sống và sự nghiệp (NXB Kim Đồng) đến một hệ thống tác giả chuyên viết sách khoa học, khám phá cho thiếu nhi như Viết Linh, Vũ Hùng, đã mở ra những chân trời mới cho giới trẻ ngày đó thông qua những trang sách.

Tuy nhiên, thị trường sách ngày càng vắng bóng những cuốn sách khoa học “made in Vietnam” trong khi nhu cầu về trang bị kiến thức cho trẻ em vẫn ngày một tăng cao.

Sự xuất hiện của những cuốn sách có bản quyền nước ngoài được biên soạn công phu và trình bày đẹp như Những cuộc thám hiểm vĩ đại đã phần nào bù đắp những thiếu hụt đó.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn hy vọng sẽ có những tác giả Việt, câu chuyện Việt làm phong phú những kệ sách khoa học trong tương lai.

Với những ưu điểm như phối trộn thông tin chữ viết và thông tin thị giác (tranh vẽ, sơ đồ) một cách khéo léo, trình bày khúc chiết, ngắn gọn và hấp dẫn, cuốn sách Những cuộc thám hiểm vĩ đại tạo ra cơ hội cho học sinh tò mò, đọc, quan sát và suy ngẫm và mơ mộng.

Sách cũng giúp người đọc phát hiện ra niềm vui trong việc tìm hiểu lịch sử, địa lý, thiên nhiên.

'Một đêm' - câu chuyện khoa học kỹ thuật đậm chất thơ

Trong cuốn sách "Một đêm", nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã quan sát thế giới xa xôi, phân tích các thiên hà, quay trở lại hàng tỷ năm để tìm ra nguồn gốc của vũ trụ.

Lê Thượng Nhã

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Tren ban mo hinh anh

Trên bàn mổ

0

Bài "Trên bàn mổ" của Trương Đăng Dung nằm trong tập thơ "Em là nơi anh tị nạn", vừa ra mắt tháng 10. Tác phẩm được tác giả viết với lời đề: "Kính tặng mẹ".