Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giúp học sinh 'mất gốc' đạt 6 điểm tiếng Anh

Tại sao học sinh dễ dàng được 5 – 6 điểm các môn khác nhưng đạt 6 điểm tiếng Anh lại khó khăn như leo núi? Nhiều học sinh cho biết rất sợ môn học này và lo bị điểm thấp.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, đỉnh phổ điểm môn tiếng Anh ở mức thấp: 2,5 điểm. Mặc dù đề thi các môn có đến 60% kiến thức cơ bản, việc giành 5 – 6 điểm các môn học khác khá dễ dàng thì nhiều học sinh không thể đạt 6 điểm tiếng Anh. Với những em hổng kiến thức từ đầu, đây là môn thi đáng sợ.

Học đều mỗi ngày

“Không thể có chuyện khoanh ngẫu nhiên đáp án mà giành được 6 điểm, trừ khi là... siêu nhân”, cô giáo Nguyễn Thanh Hương - người dạy tiếng Anh online, nhiều năm ôn tập thi đại học cho thí sinh - dí dỏm nói.

Theo nữ giáo viên này, hầu hết học sinh đặt mục tiêu 6 điểm đều là những bạn đang sợ môn học này, hoặc đang tập trung ôn thi khối A, hay muốn thi một số trường tốp giữa.

Cô Hương tư vấn cho học sinh hổng kiến thức cách vượt qua "sự sợ hãi" để ôn tập tốt môn tiếng Anh:

Trước tiên, dù là ai, các em hãy dẹp ngay ý định chờ đợi may mắn, sẽ chẳng có may mắn nào thần kỳ khi làm bài thi.

thi mon tieng anh anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Anh Tuấn.

Đề thi tiếng Anh được thiết kế 60% kiến thức cơ bản, kể cả phần viết đoạn văn tưởng khó nhưng cũng sẽ có vài gợi ý. Học sinh cần nắm chắc kiến thức và làm bài tập trong SGK, sách bài tập, tập trung những kiến thức ở mức độ dễ.

Với từ vựng, SGK lớp 12 gồm 16 chủ đề, lượng từ mới ở mỗi chủ đề khoảng 15-20 từ. Học sinh nắm được 15-20 từ này đã “hòm hòm” để đi thi. Khi học từ vựng, ngoài biết nghĩa của từ, các em hãy xem kỹ cả cách phát âm và trọng âm để làm tốt 5 câu ngữ âm ở bài thi.

Phạm Thị Huyền, tân sinh viên Đại học Luật Hà Nội, chia sẻ: “Dù chọn D1 là khối thi phụ nhưng vì sợ, không biết bắt đầu từ đâu nên mình nhiều lần trì hoãn học tiếng Anh. Lúc vào phòng thi, mình cố gắng khoanh đủ 80 câu cũng chỉ được 2,75 điểm. Tiếc lắm, vì nếu chỉ cần được 5 điểm Tiếng Anh thôi mình sẽ có thêm rất nhiều cơ hội”.

Những bài đọc trong SGK sẽ gần với chủ điểm mà đề thi hay ra và luôn chứa từ mới. Các em hãy đọc bài cẩn thận, vừa luyện kỹ năng đọc hiểu, vừa ôn luyện từ vựng. Việc này tốt cho học sinh khi xử lý bài đọc hiểu, điền từ vào đoạn văn và có thể có ích cho phần tự luận (viết lại câu và viết đoạn văn).

Muốn đạt 6 điểm, không thể bỏ qua các chuyên đề ngữ pháp lớn như Thì trong tiếng Anh, sự hòa hợp giữa S và V, câu bị động, câu so sánh, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu trực tiếp/gián tiếp. Có thể tham khảo thêm những chuyên đề như câu đảo ngữ, giới từ, to V/ Ving, mạo từ/động từ khuyết thiếu/ phrasal verb…

Học sinh hãy dành thời gian mỗi tuần để học kỹ một chuyên đề ngữ pháp lớn kể trên, kết hợp làm bài tập thực hành để củng cố, học phần nào chắc phần đó, tránh học lung tung, mơ hồ, học trước quên sau.

Hệ thống hóa, ghi chép, ghi chú cẩn thận, trình bày rõ ràng, sạch đẹp cũng sẽ kích thích cảm giác muốn học và sau này khi tra cứu, ôn tập dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đừng vội vàng, nhồi nhét

Những em vốn "sợ" tiếng Anh, nếu vội vã quyết tâm yêu môn học này lại từ đầu, dành cả mấy ngày liền để học thì chắc chắn sẽ nhanh chán. Đầu tiên, các em hãy dành cho tiếng Anh một khoảng thời gian hợp lý (20-30 phút đều đặn mỗi ngày) và tăng dần lên đến khi thấy phù hợp.

Học – hiểu – sẽ làm được bài – sẽ cảm thấy tiến bộ – sẽ cảm thấy thích học – sẽ học chăm hơn – sẽ làm bài tốt hơn – và điểm sẽ dần dần cải thiện.

Vòng tròn này sẽ tạo nên thành công lớn, tích lũy từ những thành công nhỏ. Sự tự tin sẽ dần được bồi đắp và củng cố, môn tiếng Anh sẽ không còn là cơn ác mộng kinh hoàng nữa.

Nhưng, các em hãy nhớ làm tốt từ bước đầu tiên: Phải học đều đặn mỗi ngày.

Cách giúp học sinh yếu kém đạt 6 điểm môn tiếng Anh Học đều đặn mỗi ngày là cách hiệu quả nhất giúp những học sinh "mất gốc" tiếng Anh có thể đạt điểm trên trung bình môn học này.

Cô giáo Nguyễn Thanh Hương sinh năm 1990, tốt nghiệp loại giỏi ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Cô Hương tham gia giảng dạy tiếng Anh cho các trung tâm tại Hà Nội và hiện là một trong những giáo viên dạy online được học sinh yêu thích.

Bí kíp nói tiếng Anh trôi chảy của Mờ Naive

Có năng khiếu và điều kiện tiếp xúc ngoại ngữ từ nhỏ, cùng việc tự giác trau dồi kỹ năng bằng cách tự học là những yếu tố giúp Mờ Naive giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, tự tin.


Vân Anh ghi

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục