Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giúp đỡ cậu bé nhặt ve chai: Lòng tốt cần đi cùng sự bảo vệ

Tình thương và sự quan tâm của cộng đồng mạng dành cho cậu bé lượm ve chai xếp dép nên có giới hạn để không vô tình tạo bất kỳ sự tổn thương nào đến cuộc đời bé.

Lòng tốt là gì? Là hành động đẹp, một việc tử tế, là "lá lành đùm lá rách", là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình về cả vật chất và tinh thần.

Là bé Thiện Nhân bị bỏ rơi và được mẹ Mai Anh nhận về chăm dưỡng, cộng đồng xã hội tiếp sức cho cuộc phẫu thuật, giúp em có thể sinh hoạt, vui chơi như các bạn cùng tuổi.

Câu chuyện cảm động về tình người này giờ đã phát triển thành chương trình "Thiện Nhân và những người bạn" với mục đích giúp đỡ những trẻ em bị khuyết tật cơ thể có hoàn cảnh khó khăn.

Lòng tốt cũng có thể là chuyện về cậu bé Hào Anh bị chủ đầm tôm bạo hành dã man và nhận được gần 800 triệu đồng hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Với số tiền từ thiện lớn, nhưng thiếu hướng dẫn quản lý và sử dụng đúng cách, chỉ sau bốn năm, Hào Anh tiêu hết số tiền này. Thậm chí, vì thiếu sự quan tâm, giáo dục cần thiết, cậu còn bị bắt do vi phạm pháp luật.

Lòng tốt đôi khi đơn giản là chiến dịch tìm kiếm cậu bé nghèo Murtaza Ahmadi, người lấy túi ni-lon kết thành chiếc áo đấu số 10 của Messi.

Lòng tốt này dừng lại ở việc hoàn thành được ước mơ của Murtaza: Giúp cậu bé có được chiếc áo đấu kèm chữ ký của Messi và đến Qatar gặp thần tượng.

cau be luom ve chai anh 1
Hình ảnh đẹp của cậu bé nghèo khiến nhiều người xúc động. Ảnh: Nghĩa Phạm.

Những ngày gần đây, câu chuyện về lòng tốt một lần nữa được nhắc tới. Hình ảnh đáng yêu đầy tử tế của một cậu bé 4 tuổi xếp từng đôi dép của những người không quen gọn gàng thực sự chạm đến trái tim của mọi người.

Rất nhiều nhà hảo tâm muốn hỗ trợ, giúp đỡ cho cậu bé. Người ta bắt đầu đổ xô tìm kiếm, xác định chỗ ở, tên tuổi, công việc của hai mẹ con nhằm kêu gọi sự giúp đỡ. 

Cũng chính từ đó, hoàn cảnh đáng thương của chị Linh và bé Đạt trở nên công khai, biến thành đề tài bàn tán của cộng đồng mạng.

Cả hai mẹ con làm nghề lượm ve chai chắc chắn không hề nhận thức được “mức độ phủ sóng” hiện tại của mình.

cau be luom ve chai anh 2
Sự “quyên góp” vô tội vạ của nhiều “tấm lòng tốt” đáng tiếc từng khiến một cậu bé đáng thương, bị hành hạ dã man trở thành một kẻ côn đồ, bất hiếu chỉ vì có quá nhiều tiền. Ảnh: Việt Tường.

 

Anh Nghĩa Phạm, người đầu tiên chia sẻ hình ảnh của bé Đạt tâm sự thẳng thắn: "Tôi muốn tìm cách thiết thực nhất giúp hai mẹ con. Tiền có thể cho đấy, nhưng không bền. Thông tin mọi người có thể lấy trên Facebook, nhưng đừng đi tìm nhà bé, hay tới chụp ảnh, quay phim".

Và đúng như vậy, ngày hôm nay, anh đã đưa hai mẹ con đi khám sức khỏe để gửi hồ sơ xin việc vào Vinamilk, nơi đã mở cửa cơ hội làm việc cho người mẹ.

Bé Đạt cũng nhận được thông tin có hai trường nhận học. Việc cần làm hiện nay là tìm ngôi trường gần nhà trọ của hai mẹ con để tiện đường đưa đón.

Cũng trong lúc này, thông tin cá nhân của mẹ con chị Linh vẫn đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Sự quan tâm thái quá dần thay thế lòng tốt ban đầu. Một mặt tạo nên làn sóng ủng hộ, hỗ trợ lớn từ những người hảo tâm, nhưng mặt khác có thể vô tình tạo nên một vết thương lớn trong cuộc sống của Đạt.

Biết đâu chính từ đó, sự kỳ thị, cô lập vì nghèo khó; sự khinh thường vì xuất thân thiệt thòi, hay sự nổi tiếng không ai mong muốn... có thể biến thành những mũi dao tấn công cậu bé ngây thơ đó bất cứ lúc nào.

cau be luom ve chai anh 3
Cậu bé Murtaza và chiếc áo do chính Messi tặng. Ảnh: CNN.

Với Đạt, em đơn giản là mong được đến trường, người mẹ nghèo có công việc ổn định bình yên để nuôi con. Cả hai mẹ con cần lắm động lực, niềm tin và hy vọng để sống một cuộc đời tốt hơn, chứ không phải là cuộc sống bị xáo trộn, hay từng chi tiết, lời nói, gương mặt của hai mẹ con xuất hiện trên khắp hang cùng ngõ hẻm của mạng xã hội và truyền thông.

Lòng tốt cũng cần đúng cách và có lý trí, để không biến những người được trợ giúp thành gánh nặng của chính họ và của xã hội

Sự giúp đỡ phải đi cùng với sự bảo vệ, để người được trợ giúp có được cuộc sống bình yên vốn dĩ như họ mơ ước.

Bài viết thể hiện quan điểm của độc giả Bảo Trâm, Zing.vn giữ bản quyền và biên tập.

Cậu bé lượm ve chai: 'Mẹ được nhận làm, con sẽ tới trường'

Sức lan tỏa của câu chuyện cậu bé lượm ve chai xếp dép cho các bạn đi dã ngoại đã có kết quả. Thành Đạt mới đây được hai trường tài trợ ăn học miễn phí.

Bảo Trâm

Biên tập: Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống