Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giúp con vượt rào tâm lý ngày đầu vào đại học

Tân sinh viên vào đại học sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, phụ huynh nên đồng hành đúng cách để con hoà nhập và phát huy khả năng.

Từ cấp 3 sang đại học là bước chuyển mình lớn của hầu hết tân sinh viên, đòi hỏi sự thích nghi với môi trường, cách sống và học tập mới. Vì vậy, phụ huynh nên tìm cách hỗ trợ phù hợp, giúp con vượt rào cản tâm lý, đồng thời phát triển bản thân trên hành trình mới.

Tạo điều kiện cho con tự lập

Bước ngoặt đại học mở ra nhiều thử thách với tân sinh viên bởi những thay đổi bất ngờ như: Môi trường sống mở rộng, không chỉ tiếp xúc với bạn bè quen mặt nhiều năm như cấp 3; phương pháp học lạ lẫm yêu cầu tính chủ động thay vì sự kèm cặp, sắp xếp sẵn; thời tiết, giao thông khác biệt, đông đúc và khó di chuyển hơn; phần lớn tân sinh viên mang theo nỗi nhớ nhà, tủi thân thời gian đầu…

Hiểu được điều này, cha mẹ nào cũng muốn ở bên chăm sóc cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, nhắc nhở lịch trình sinh hoạt khi mới vào đại học có nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sự đùm bọc quá mức khiến tân sinh viên ỷ lại, hình thành tâm lý e dè, từ đó hạn chế bản thân làm quen, mở rộng mối quan hệ và bỏ lỡ cơ hội rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

tam ly vao dai hoc anh 1

Phụ huynh nên tạo điều kiện để con thích nghi môi trường mới.

Đôi khi, tân sinh viên cũng muốn khẳng định năng lực với gia đình, trường học và không muốn dựa dẫm nhiều vào cha mẹ. Lúc này, phụ huynh có thể hỗ trợ tinh thần, vật chất vừa đủ, giúp con biết trân trọng những điều đạt được và cố gắng phấn đấu. Việc tự lập trong quãng thời gian đại học còn góp phần để tân sinh viên hiểu những vất vả, khó khăn cha mẹ phải trải qua.

Tạo điều kiện sống tự lập còn là cách tân sinh viên bình tĩnh, ứng biến tốt hơn trong những tình huống hoặc sự cố bất ngờ. Nhờ đó, phụ huynh yên tâm cho con phát triển, trải qua từng cột mốc đánh dấu sự trưởng thành.

Đồng hành cùng con đúng cách

Quan tâm, chăm sóc một cách tinh tế, phù hợp không hề đơn giản. Thời gian vừa nhập học bỡ ngỡ, cha mẹ có thể thường xuyên liên lạc, hỏi thăm con chi tiết về những chuyện vui, buồn xảy ra trong ngày và điều còn băn khoăn để đưa ra lời khuyên phù hợp. Thế nhưng sau khi đã thích nghi, phụ huynh không đặt sẵn giải pháp, mà cùng con thảo luận về kế hoạch, phương án giải quyết các tình huống. Ngoài ra, sự khích lệ về thành tích đạt được hay động viên vượt qua khó khăn cũng cần thiết.

Bên cạnh khoản “tiền lương” hàng tháng từ gia đình, cha mẹ nên khuyến khích con làm thêm, không đặt nặng thu nhập nhưng giúp tân sinh viên học cách ứng xử và nhanh chóng hoà nhập môi trường. Tuy nhiên, phụ huynh nên tham khảo kỹ nơi tân sinh viên có ý định làm thêm, lưu lại liên lạc cần thiết, tránh tình huống nguy hiểm.

Tính cách năng động, tò mò cũng thôi thúc phần lớn tân sinh viên khám phá những cung đường, ẩm thực hay văn hoá mới. Cha mẹ khoan lo lắng, mà hướng dẫn con phương án tốt dựa vào kinh nghiệm của mình và đồng hành bằng cách chọn phương tiện di chuyển phù hợp, đảm bảo an toàn. Bằng việc sở hữu phương tiện di chuyển riêng, tân sinh viên có thể thỏa sức khám phá và chủ động hơn so với sử dụng các phương tiện công cộng.

tam ly vao dai hoc anh 2

Yadea X5 thể thao, vận hành bền bỉ, giúp tiết kiệm chi phí.

Đáp ứng yêu cầu thiết kế nhỏ gọn, nhưng vẫn đủ thể thao, trẻ trung, phù hợp cho tân sinh viên di chuyển đến trường thuận tiện hay khám phá thành phố đang sinh sống, xe máy điện Yadea được nhiều phụ huynh lựa chọn. Bên cạnh đó, xe trang bị ắc quy Graphene độ bền đến 5 năm - xấp xỉ 1.300 lần sạc. Tân sinh viên có thể di chuyển đến 90 km mỗi lần sạc, tương đương sạc 1 lần/tuần, giúp tiết kiệm chi phí vận hành.

Món quà này không chỉ tạo cơ hội để phụ huynh đồng hành cùng con, mà còn mang đến cảm giác được chia sẻ cho tân sinh viên. Sự hỗ trợ tinh tế này có thể giúp con thoả sở thích và cha mẹ thêm yên tâm.

Hành trình đầu tiên là gói nội dung hợp tác giữa Zingnews và Yadea để cùng chia sẻ với độc giả những hành trang thiết yếu trên chặng đường tân sinh viên.

Trong hành trình đầu tiên nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị, một “chiến hữu” như Yadea X5 hoặc Xmen Neo sẽ là bạn đồng hành thú vị với các bạn trẻ. Hai mẫu xe đều mang thiết kế thể thao đường phố cá tính, phù hợp với phong cách của GenZ. Được trang bị hệ thống đèn LED toàn xe, ắc quy Graphene bền bỉ tuổi thọ 5 năm cao gấp 4 lần so với ắc quy thường, hệ thống giảm xóc và phanh đĩa tối tân cùng nhiều tiện ích thông minh..., X5 và Xmen Neo sẽ đi cùng các bạn trẻ trong lối sống hiện đại, năng động.

Xem thêm chi tiết Yadea X5 và Xmen Neo - mẫu xe máy điện thể thao đường phố tại đây.

An Di - Phan Châu Giang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống