Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giữa thủ đô, 6.000 m2 đất công bị sử dụng sai mục đích

Tám năm qua 6.078 m2 khu vực mương Phan Kế Bính sau khi được cải tạo đã bị doanh nghiệp “xẻ thịt” cho thuê lại xây dựng thành chuỗi nhà hàng, quán bia.

Nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực mương Phan Kế Bính, năm 2008, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho Công ty CP Đa quốc gia đầu tư thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính có diện tích hơn 6.078 m2.

'Xẻ thịt' hơn 6.000 m2 đất vàng

Giua Thu do,  6.000m2 dat cong bi su dung sai muc d anh 1
Bãi đỗ xe thành nhà hàng.

 

Sau khi hoàn thành, doanh nghiệp này được tạo điều kiện thuê lại toàn bộ đất dự án với giá ưu đãi 165.000 đồng/m2. Mục đích sử dụng đất trong hợp đồng nêu rõ: “Sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ theo dự án đầu tư”. Thời hạn thuê đất 20 năm, tính từ năm 2008.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, tháng 2/2009, UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 6.078 m2 đất cho Cty CP Đa quốc gia. Toàn bộ diện tích đất cho thuê được chia làm 3 ô đất, bao gồm: ô số 1 = 537,6 m2; ô số 2 = 1.287 m2, đều được sử dụng làm bãi để xe; ô số 3 = 4.253,4 m2 , làm bãi để ôtô, dịch vụ, nhà rửa xe, công trình phụ trợ.

Trên giấy chứng nhận cũng nêu rõ mục đích sử dụng: “Để cống hóa mương Phan Kế Bính và sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ”.

Sau khi được giao mặt bằng, Cty CP Đa quốc gia đã ký hợp đồng cho Cty CP Đầu tư thương mại Hưng Long và một số đơn vị khác thuê lại. Từ đây, đất dự án tiếp tục được cho nhiều đơn vị khác thuê lại xây nhà hàng, quán bia.

Ghi nhận hiện trạng diện tích dự án cống hoá mương Phan Kế Bính cho thấy hiện chỉ có một phần diện tích ô đất số 1 rộng 537,6 m2 được sử dụng vào đúng mục đích bãi để xe. Toàn bộ phần diện tích còn lại bị biến thành nhà hàng quy mô lớn như Hải sản Phố, Bia hơi Hải Xồm…

Không chỉ cho thuê kinh doanh sai mục đích, Cty CP Đa quốc gia còn nợ số tiền đất 60,3 tỷ đồng (trong đó gần 42,5 tỷ đồng là tiền thuê đất giai đoạn 2010-2016; và 17,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/7/2016).

Chính quyền bất lực?

Trước tình trạng 6.078 m2 đất bị sử dụng sai mục đích, người dân trong khu vực nhiều lần có đơn gửi đến UBND thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền phản ánh những vi phạm.

Năm 2015, Thanh tra thành phố đã rà soát và có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội xác định, Cty Đa quốc gia đã ký hợp đồng cho nhiều đơn vị, cá nhân thuê địa điểm kinh doanh.

Tháng 1/2016, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị hữu quan và Cty Đa quốc gia yêu cầu UBND quận Ba Đình chủ trì, cùng Sở Xây dựng, Sở TN&MT có phương án xử lý, giải quyết dứt điểm các hạng mục vi phạm của Cty CP Đa quốc gia, báo cáo kết quả trước ngày 31/3/2016.

Thành phố giao Cục Thuế chủ trì cùng UBND quận Ba Đình, Sở KH&ĐT kiểm tra làm rõ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh, kiểm tra việc thu và xuất hóa đơn giá trị gia tăng của Cty CP Đa quốc gia từ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh giai đoạn 2010-2015.

Tuy nhiên, cho đến nay những vi phạm của Cty CP Đa quốc gia tại dự án cống hoá mương Phan Kế Bính vẫn chưa được xử lý nghiêm.

Đáng chú ý, chuỗi công trình vi phạm trên nằm đối diện trụ sở UBND quận Ba Đình khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương đã bất lực hay có sự “đặc cách” nào trước vi phạm?

Giua Thu do,  6.000m2 dat cong bi su dung sai muc d anh 2
Vị trí đất quy hoạch làm bãi đỗ xe bị biến thành nhà hàng. 

Bất ngờ đổi tên dự án

Hai dự án Tan Binh Apartment và Vinaland Tower sau những lùm xùm nay khoác trên mình tên gọi mới, là Tan Binh Tower và Saigon South Plaza.

 http://www.tienphong.vn/dia-oc/giua-thu-do-6000m2-dat-cong-bi-su-dung-sai-muc-dich-1140820.tpo

Theo Hà Thành/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm