Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giữa lùm xùm, Sabeco thông báo họp cổ đông bất thường bàn về nhân sự

Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) đã có thông báo về việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 vào tháng 4 tới đây.

Giữa lúc Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đang có văn bản đề nghị truy thu đối với Sabeco gần 2.400 tỷ đồng lợi nhuận không chia hết khoảng trước năm 2016 và làm rõ trách nhiệm trong việc đầu tư thua lỗ, "ông lớn" ngành bia này đã có quyết định về việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2018. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới đây. Ngày cuối cùng đăng ký tham dự cuộc họp bất thường này là 6/4.

Cuộc họp bất thường nhằm mục đích bầu bổ sung thành viên vào HĐQT của công ty khi trước đó Vietnam Beverage (do ThaiBev, doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu 49% vốn) chi hơn 5 tỷ USD thâu tóm hơn 53,59% vốn Sabeco. Đầu năm 2018, doanh nghiệp của tỷ phú Thái đã có kế hoạch nâng số thành viên trong HĐQT từ 4 lên khoảng 10 thành viên. Ban giám đốc mới bao gồm cả CEO cũng sẽ được lựa chọn lại.

Mới đây, đại diện Vietnam Beverage cũng có văn bản gửi HĐQT Sabeco yêu cầu phải có được số thành viên trong HĐQT tương ứng với số cổ phần mà đơn vị đang nắm giữ. Báo Đầu tư Online dẫn lời một lãnh đạo của Sabeco cho biết 3 nhân sự của Công ty TNHH Vietnam Beverage đã được chấp nhận vào bộ máy HĐQT, nâng tổng số thành viên lên 7 người.

sabeco hop bat thuong anh 1
Giá cổ phiếu SAB đã lao dốc một mạch từ 334.460 đồng (giá chưa điều chỉnh là 339.000 đồng) về mức 214.000 đồng hiện nay. Nguồn: Vndirect.

Đây cũng là kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan hoàn tất mua hơn 53,59% vốn điều lệ Sabeco hồi cuối năm 2017.

Cùng ngày công bố họp bất thường (15/3), Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cũng cho biết các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital đã nhận chuyển nhượng tổng cộng 15,3 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco từ quỹ Nogard Pte. Ltd.

Trong số này, quỹ ngoại Vietnam Enterprise chuyển nhượng gần 8,1 triệu cổ phiếu SAB; Hanoi Investments Holdings Limited chuyển hơn 2,8 triệu cổ phiếu và Norges Bank chuyển hơn 2 triệu đơn vị...

Nếu tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu SAB được giao dịch quay ngưỡng 214.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị đợt chuyển nhượng này nếu tính theo giá thị trường có thể lên tới gần 3.300 tỷ đồng.

sabeco hop bat thuong anh 2

Kể từ khi Bộ Công thương hoàn tất bán hơn 53,39% vốn điều lệ tại Sabeco cho Vietnam Beverage, cổ phiếu doanh nghiệp đã lao dốc một mạch từ mức giá 339.000 đồng/cổ phiếu (giá chưa điều chỉnh) xuống 214.000 đồng như hiện nay. Tương đương, thị giá SAB đã giảm 37% chỉ trong hơn 3 tháng, vốn hóa "ông lớn" ngành bia này cũng "bốc hơi" hơn 80.000 tỷ từ khi được chuyển giao cho người Thái.

Mới đây, KTNN đã có văn bản gửi Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Tài chính kiến nghị làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan đến việc đầu tư thua lỗ và chưa nộp ngân sách 2.400 tỷ đồng của doanh nghiệp này.

Cụ thể, KTNN cho biết Sabeco đã đầu tư lỗ với số tiền 444,7 tỷ đồng khi rót vốn vào 10 khoản đầu tư dài hạn. Số tiền trích lập dự phòng do thua lỗ bằng 77,8% giá trị đầu tư. Đây đều là các khoản đầu tư vào lĩnh vực trái ngành như ngân hàng, chứng khoán, quỹ đầu tư tài chính.

Bên cạnh đó, qua tính toán, KTNN cũng kiến nghị một số vấn đề tại đây như Sabeco phải nộp ngân sách lợi nhuận còn lại từ năm 2016 trở về trước hơn 2.400 tỷ đồng; làm rõ, xem xét trách nhiệm trong việc chi thưởng vượt 12,7 tỷ đồng cho người quản lý trong năm 2015 và rà soát lại việc thoái vốn tại CTCP Đầu tư Sabeco Pearl, chủ đầu tư dự án số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM...

Sabeco đầu tư thua lỗ tại 10 công ty, chưa nộp ngân sách 2.400 tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước đề nghị truy thu "ông lớn" ngành bia khoảng 2.400 tỷ đồng lợi nhuận không chia hết khoảng trước năm 2016 và làm rõ trách nhiệm trong việc đầu tư thua lỗ.

ThaiBev, chủ mới của Sabeco, đang xoay tiền trả nợ

Theo Bangkok Post, nguồn vốn 6,3 tỷ USD được Tập đoàn ThaiBev mang đi thâu tóm các doanh nghiệp, trong đó có Sabeco của Việt Nam, ngoài tiền mặt, cổ tức còn có cả khoản đi vay.Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh